SAVE นักกีฬาไม่ให้บาดเจ็บ ต้องเริ่มที่พื้นสนามกีฬา

เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ควรเลือกพื้นสนามที่เหมาะกับชนิดกีฬา เพราะพื้นแต่ละแบบถูกออกแบบให้มีการดูดซับแรงกระแทกและมีพื้นผิวแตกต่างกันไป สำหรับกีฬาแต่ละประเภท โดยพื้นสนามกีฬาในร่ม (Indoor Sports) ที่คนนิยมใช้มีอยู่หลายประเภท

การแบ่งประเภทพื้นจะแยกตามวัสดุของพื้น มีทั้งแบบพื้นจากวัสดุธรรมชาติ และพื้นจากวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทจะมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน ถูกออกแบบมาใช้กับกีฬาแต่ละประเภทที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราควรรู้ลักษณะของพื้นแต่ละประเภทเพื่อเลือกใช้ได้ถูก

พื้นไวนิล (Sports Vinyl)

พื้นไวนิล มีคุณสมบัติดูดซับแรงกระแทกอย่างสม่ำเสมอ และสัมผัสสบายเท้าสำหรับนักกีฬา เหมาะกับกีฬาอย่างบาสเกตบอล วอลเลย์บอล ฟุตซอล และการใช้งานอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังใช้สำหรับกิจกรรมอเนกประสงค์รูปแบบต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่จำกัดแค่พื้นกีฬาเท่านั้น นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี พื้นชนิดนี้นิยมใช้ตามโรงเรียน ศูนย์ชุมชน ศูนย์กีฬาเอกชน โดยพื้นไวนิลของ Tarkett คือ พื้นไวนิล รุ่น Omnisports

พื้นสนามกีฬา พื้นไวนิล กระเบื้องยาง กระเบื้องยางแบบม้วน

พื้นยางวัลคาไนซ์ (Vulcanized Rubber)

พื้นยางวัลคาไนซ์เป็นพื้นยางรีไซเคิลที่มีชั้นด้านบนไว้ทำสี ความทนทานคือคุณสมบัติเด่นของพื้นชนิดนี้ ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในพื้นที่ที่พลุกพล่านและใช้งานหนัก สามารถรองรับการกระแทกและรอยขีดข่วนต่างๆ รองรับน้ำหนักกดทับจากอุปกรณ์ออกกำลังกายขนาดใหญ่ และดูดซับเสียงได้ดี ช่วยลดเสียงรบกวน จึงเหมาะนำไปปูบริเวณทางเดินหรือพื้นห้องฟิตเนส

พื้นสนามกีฬา พื้นไวนิล กระเบื้องยาง กระเบื้องยางแบบม้วน

พื้นยาง EPDM (Recycled Rubber with EPDM)

พื้นยางประเภทนี้มีไว้เพื่อใช้งานทั่วไปมากกว่าใช้สำหรับปูพื้นสนามแข่งขัน หากคุณกำลังมองหาพื้นสำหรับห้องยกน้ำหนัก ห้องฝึกซ้อม และพื้นสนามเด็กเล่น นี่เป็นพื้นที่เหมาะที่สุดสำหรับการใช้งานลักษณะนี้ มีความหนาขนาดต่างๆ ให้เลือกหลายขนาด ความทนทานและการดูดซับแรงสั่นสะเทือนระดับสูงสุด สามารถรองรับน้ำหนักและอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ได้ แต่พื้นแบบนี้ทำความสะอาดยาก เพราะมีเนื้อพรุน สิ่งสกปรกสะสมได้ง่าย

พื้นสนามกีฬา พื้นไวนิล กระเบื้องยาง กระเบื้องยางแบบม้วน

พื้นโพลียูรีเทน (Polyurethane Pad and Pour)

หนึ่งในพื้นกีฬาที่ทนทาน คือ การปูด้วยแผ่นรองและเททับด้วยโพลียูรีเทน เป็นพื้นผิวสำหรับเล่นกีฬาหรือกิจกรรมที่สามารถทนต่ออุปกรณ์กีฬาหนักๆ รับน้ำหนักได้มากและทนต่อการเคลื่อนไหวที่รุนแรงได้ เหมาะสำหรับบาสเกตบอล และกีฬาในร่มประเภทอื่นๆ พื้นแบบนี้เป็นที่นิยมใช้อยู่พอสมควร และเป็นพื้นกีฬาชนิดเดียวที่ไร้รอยต่อ แต่พื้นแบบนี้มีค่า VOC สูง และอาจต้องใช้เครื่องกรองอากาศในขณะเทพื้น เพื่อลดการสูดดมสารระเหยในโพลียูรีเทน

พื้นสนามกีฬา พื้นไวนิล กระเบื้องยาง กระเบื้องยางแบบม้วน

พื้นไม้เมเปิ้ล (Maple Hardwood)

พื้นไม้เมเปิ้ลเนื้อแข็งเป็นทางเลือกดั้งเดิมมายาวนานสำหรับพื้นสนามบาส มีคุณสมบัติทนทานต่อแรงกระแทกสูง ลดความเสียหายและช่วยซัพพอร์ตข้อต่อนักกีฬา และยังซัพพอร์ตตอนบอลกระดอนกลับได้ดี เป็นที่นิยมสำหรับการแข่งขันกีฬาในระดับโรงเรียนประถม มัธยม และมหาวิทยาลัย เนื่องจากพื้นทำมาจากไม้จริง จึงต้องปรับปรุงและดูแลสภาพพื้นอย่างถูกวิธี มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาประจำปีหรือการปรับปรุงใหม่ทุก 10-15 ปี

พื้นสนามกีฬา พื้นไวนิล กระเบื้องยาง กระเบื้องยางแบบม้วน

พื้นยางวัลคาไนซ์ พื้นยาง EPDM พื้นโพลียูรีเทน และพื้นไม้เมเปิ้ล ต่างก็มีข้อจำกัดอยู่ในตัวมันเอง ไม่ว่าจะเรื่องราคา การดูแลรักษา สารปนเปื้อนและกลิ่น แต่ "พื้นไวนิลหรือกระเบื้องยางแบบม้วน รุ่น Omnisports" นั้น กลับไม่มีปัญหาเหล่านี้เลย เพราะเป็นพื้นที่ได้รับการรับรองแล้วว่าปลอดสารพาทาเลต ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นจากยางหรือสารเคมี ทนทานสูง ไม่ฉีกขาดง่าย อีกทั้งการดูแลรักษาก็ง่าย สะดวก ค่าใช้จ่ายน้อย และมีรุ่นให้เลือกเยอะ ครอบคลุมทุกประเภทกีฬาในร่ม

คุณสามารถเข้าไป ดูสินค้ากระเบื้องยางแบบม้วน TARKETT ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณานัดหมายล่วงผ่านทาง Line @casaroccathailand

พื้นไลโนเลียม (Sports Linoleum)

เป็นพื้นดูดซับแรงกระแทกระดับ 1 ตามมาตรฐาน ASTM F2772 (มาตรฐานสำหรับกีฬาและกิจกรรมนันทนาการ) มีความทนทานต่อการขัดถูสูงและค่าบำรุงรักษาต่ำมาก ที่สำคัญที่สุดคือ พื้นชนิดนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เพราะส่วนประกอบจากธรรมชาติมากถึง 94% และได้รับการรับรอง Cradle to Cradle ระดับ Silver รวมถึงช่วยเพิ่มคะแนนในการประเมินมาตรฐานอาคารสีเขียว อย่าง LEED, WELL และ BREEAM

Like & Share