6 เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ ตอนเลือกวัสดุปูพื้นภายนอก

เลือก วัสดุปูพื้นภายนอก

พื้นที่ภายนอกอาคารต้องเจอกับสภาพแวดล้อมรุนแรง ทั้งแดด ความชื้น น้ำค้าง ฝน และลม ตัวเลือกสำหรับการปูพื้นกลางแจ้งจึงมีความซับซ้อนมากกว่าเลือกกระเบื้องปูพื้นภายในอาคาร ดังนั้นตอนเลือกวัสดุปูพื้นภายนอก อาจต้องมีเรื่องให้พิจารณามากกว่าเดิม ประเด็นหลัก ๆ อย่างเช่น ความแข็งแกร่งของวัดสุปูพื้นมากน้อยแค่ไหน งบประมาณหรือค่าใช้จ่ายที่ตั้งเอาไว้ ลักษณะพื้นผิวของวัสดุ สามารถกันลื่นได้หรือไม่ รวมถึงความทนทานต่อสภาพอากาศ แสงแดด ฝนตก และเศษฝุ่นต่าง ๆ

ส่วนวัสดุปูพื้นภายนอกที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมเมืองไทยนั้น สามารถเข้าไปอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่บทความเรื่อง 6 วัสดุปูพื้นภายนอก พื้นกลางแจ้งที่เหมาะกับบ้านเรา

ความแข็งแกร่งของวัสดุปูพื้นภายนอก

กระเบื้องปูภายนอกอาคารต้องมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ และสามารถทนต่ออุณหภูมิและสภาพอากาศได้หลากหลาย ซึ่งแตกต่างจากกระเบื้องที่ใช้สำหรับผนังและพื้นภายในอาคาร และความแข็งแกร่งที่พวกเขาต้องการนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละครอบครับที่อยู่อาศัย เช่น ลานบ้านสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ อาจต้องเลือกวัสดุปูพื้นที่กันลื่นได้ ครอบครัวมีเด็กเล็กที่ชอบวิ่งเล่นรอบ ๆ ตัวบ้าน หรือครอบครัวที่ชอบทำอาหาร มีเตาปิ้งย่างข้างตัวบ้าน ควรเลือกวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย และพื้นไม่ลื่น เมื่อโดนคราบน้ำมัน

งบประมาณ

ลานบ้านอาจเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้างขวาง และปูด้วยกระเบื้องที่หรูหราอาจมีราคามากกว่าการปูกระเบื้องพื้นที่ในร่มที่มีขนาดเล็กกว่า เช่น ห้องน้ำ ด้วยเหตุนี้ ต้นทุนจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการเลือกกระเบื้องปูพื้น ช่วงราคาตั้งแต่หลักร้อยต่อตารางเมตร สำหรับวัสดุ เช่น กระเบื้องพรมหรือกระเบื้องเซรามิกพื้นฐาน ไปจนถึงหลักพันจนถึงหลักหมื่นต่อตารางเมตร เพื่อติดตั้งหินแกรนิต หรือหินทราเวอร์ทีน

พื้นผิวและการต้านทานการลื่น

พื้นผิว และ “ความลื่น” ของกระเบื้องมีความสำคัญในการใช้งานกลางแจ้งมากกว่ากระเบื้องบุผนังภายในอาคาร หรือแม้แต่กระเบื้องปูพื้นในอาคาร ความชื้นมักมีอยู่มากในลานกลางแจ้ง และพื้นผิวกระเบื้องต้องมี “การยึดเกาะดีเยี่ยม” เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อยู่อาศัยเดินผ่านแล้วเกิดการลื่นไถล พื้นผิวกันลื่น จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระเบื้องภายนอกอาคารที่จะขาดไปไม่ได้ คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่า R กันลื่นของกระเบื้องเพิ่มเติมได้

สภาพอากาศ

หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง เจอฝนและความชื้นอยู่เป็นประจำ คุณจะต้องเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกอาคารที่สามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่รุนแรงได้ ตัวอย่างเช่น กระเบื้องพอร์ซเลนมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำมาก จึงทนต่อความชื้นได้ดี แต่ในขณะที่ถ้าเป็นกระเบื้องดินเผาที่มีเนื้อกระเบื้องพรุน ดูดซึมน้ำง่าย ทำให้พื้นที่ปูด้วยกระเบื้องดินเผามักเจอกับคราบตะไคร่เกาะอยู่บ่อย ๆ หรือบางพื้นที่มีพายุ ลมแรงจนพัดเศษกิ่งไม้ขนาดใหญ่มาตกลงบนพื้น ถ้าใช้วัสดุผิดประเภทก็อาจทำให้พื้นบริเวณนั้นเป็นรอย หรือาจทำให้กระเบื้องแตก จนพังเสียหายได้

ความทนทานต่อแสงแดด

ปริมาณแสงแดดที่ส่องลงพื้นนอกบ้านเป็นประจำนั้น มีผลโดยตรงกับกระเบื้อง โดยเฉพาะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส ตอนที่เราออกไปเจอแดด แม้เป็นเวลาไม่กี่นาทีก็รู้สึกแสบร้อนตามผิวแล้ว หากลองคิดดูว่ากระเบื้องที่ต้องติดตั้งกลางแจ้งตลอดทั้งวัน เจอกับแดดตอนบ่ายนาน ๆ เกิดความร้อนสะสมในกระเบื้อง ทำให้กระเบื้อเกิดการขยายตัวจนแตกร้าว และแสงแดดคือตัวการณ์สำคัญของปัญหากระเบื้องสีซีด ลายกระเบื้องจางจนเลือนหายไป ทำให้ภูมิทัศน์ภายนอกตัวบ้านเก่าโทรม จนหมดความสวยงามในที่สุด

ดีไซน์เข้ากับตัวบ้าน

พื้นกลางแจ้ง ลานบ้าน ต้องผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศโดยรวมของพื้นที่นั้น มีดีไซน์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับสถาปัตยกรรมและวัสดุอื่นของตัวบ้าน ควรเลือกวัสดุที่มีสีและพื้นผิวที่สอดคล้องกับภาพรวมของสไตล์บ้านของคุณ เพื่อให้ตัวบ้านเกิดความสวยงาม ดูแล้วไม่ขัดตา

เลือก วัสดุปูพื้นภายนอก

สรุปแล้วการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอก ลานกลางแจ้ง ถือว่าเป็นงานหินสำหรับเจ้าของบ้าน เพราะการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกนั้นจะคำนึงถึงแค่ความสวยงามอย่างเดียวไม่ได้ ต้องคำนึงถึงการใช้งานหนักได้ด้วย ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้วัสดุประเภทใด ลองเลือกกระเบื้องพอร์ซเลนแบบลายหินธรรมชาติ ดีไซน์นี้มีทั้งความสวยงามเป็นธรรมชาติ เหมาะกับบรรยากาศภายนอกตัวบ้าน พร้อมคุณสมบัติทนทาน และผิวสัมผัสแบบกันลื่น Anti-Slip เหมาะปูตามพื้นที่เปียก และพื้นที่ลาดชันได้ดี

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share