ทำไมต้องยาแนวกระเบื้อง เมื่อปูกระเบื้องทุกครั้ง

ยาแนวกระเบื้อง ยาแนวห้องน้ำ

เป็นเรื่องปกติสำหรับการปูกระเบื้อง แล้วจะเกิดคำถามว่า ปูกระเบื้องจำเป็นต้องยาแนวกระเบื้องหรือไม่ ? หรือบางทีก็มีคนที่ไม่อยากยาแนวกระเบื้อง เพราะมีความรู้สึกว่าร่องยาแนวหรือรอยต่อจะทำให้ความสวยงามของกระเบื้องที่ปูลดน้อยลง ลวดลายของกระเบื้องดูไม่ต่อเนื่อง เลยเลือกที่จะไม่ยาแนวกระเบื้องดีกว่า ตอนแรกอาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก กระเบื้องที่ปูไปก็เริ่มเกิดปัญหาตามมา เช่น กระเบื้องโก่งตัว กระเบื้องร่อน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ เราขอแนะนำให้ยาแนวกระเบื้องดีกว่า ดังนั้นเราก็เลยจะมาบอกเหตุผลหลักว่าทำไมยาแนวกระเบื้องจึงเป็นเรื่องจำเป็นตอนปูกระเบื้องพื้นและบุผนัง

ยาแนว คืออะไร

ยาแนวมีลักษณะคล้ายกาว ทำหน้าที่เชื่อมรอยต่อกระเบื้องแต่ละแผ่นเข้าด้วย โดยปกติแล้วตอนปูกระเบื้อง ช่างปูกระเบื้องจะเว้นช่องว่างระหว่างกระเบื้องหรือเรียกง่าย ๆ ว่าร่องยาแนวไว้ประมาณ 1-3 มม. แล้วแต่ชนิดกระเบื้อง เพื่อเอาไว้สำหรับเติมยาแนว การยาแนวกระเบื้องนั้นจะช่วยปิดร่องกระเบื้องไม่ให้น้ำหรือฝุ่น เศษสิ่งสกปรกต่าง ๆ แทรกตัวเข้าไปใต้แผ่นกระเบื้อง

ยาแนวกระเบื้อง (Tile Grout) ทำมาจากผงผสมปูนซีเมนต์ ปูนขาว เม็ดสี และทราย มีลักษณะเป็นผง มีสีให้เลือกหลากหลายใกล้เคียงกับสีกระเบื้อง เวลาใช้งานต้องผสมน้ำก่อนปาดไปบนร่องกระเบื้อง จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง ยาแนวกระเบื้องมีหลายแบบให้เลือกใช้ ตอนนี้ก็มีแบบสำเร็จรูปหรือแบบหลอดที่ไม่ต้องลงมือผสมเอง

ยาแนวกระเบื้อง ยาแนวห้องน้ำ

ข้อดีของการยาแนวกระเบื้อง

เพิ่มความสวยงามให้พื้นบ้าน

กระเบื้องทุกประเภท ไม่ว่ากระเบื้องเซรามิคหรือกระเบื้องพอร์ซเลน มีข้อผิดพลาดเล็กน้อยทั้งเรื่องขนาด มุมฉาก ความตรงของมุมหรือขอบกระเบื้อง ถ้าปูกระเบื้องแบบเปล่า ๆ โดยไม่ได้ยาแนว ก็จะมองเห็นแผ่นกระเบื้องที่ไม่เท่ากัน แนวขอบกระเบื้องที่ไม่ตรงกัน มีความเฉียง มีรอยบิ่นหรือแผ่นกระเบื้องไม่เรียบเสมอกัน เรื่องเหล่านี้จะไปลดความสวยงามภายในบ้าน ดูไม่สวยงามและไม่เรียบร้อย ดังนั้นจึงต้องใช้การยาแนวกระเบื้องมาช่วย เพราะการยาแนวจะไปปิดรอยบิ่น แนวกระเบื้องที่ไม่ตรงให้พื้นบ้านดูเรียบร้อยมากขึ้น กระเบื้องที่ปูบนพื้นก็จะดูเรียงตัวกันเป็นแนวอย่างสวยงาม แสดงถึงความเป็นระเบียบของผู้อยู่อาศัย และทำให้บ้านดูมีราคามากยิ่งขึ้น

ป้องกันกระเบื้องระเบิด กระเบื้องแตกร้าว

กระเบื้องทุกประเภทจะมีการขยายตัวหรือหดตัว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ในบริเวณที่มีความร้อนหรืออุณหภูมิสูง กระเบื้องจะเกิดการขยายตัวขึ้น หากเว้นร่องกระเบื้องแคบเกินไป กระเบื้องจะไปดันกระเบื้องแผ่นข้าง ๆ จนเกิดปัญหากระเบื้องโก่งตัวจนแตกร้าวหรือกระเบื้องระเบิดได้ ดังนั้นจึงต้องยาแนวกระเบื้อง เพื่อรองรับการขยายตัวของแผ่นกระเบื้อง

ลดเชื้อราและสิ่งสกปรกสะสม

พื้นบ้าน คือ ส่วนที่รองรับสิ่งสกปรกต่าง ๆ เชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่ติดมากับรองเท้า คุณลองจินตนาการดูว่า บริเวณร่องกระเบื้องที่มีช่องว่าง แล้วง่ายต่อการที่สิ่งสกปรกเข้าไปสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละวัน แถมเป็นบริเวณที่คุณไม่สามารถทำความสะอาดได้สะดวก เศษผงและสิ่งสกปรกเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย สุดท้ายแล้วมันก็ส่งผลต่อสุขภาพของสมาชิกในบ้าน หรือแม้แต่ความชื้นที่มีโอกาสแทรกซึมเข้าไปใต้แผ่นกระเบื้องหลังปูเสร็จ ความชื้นนั้นเอื้อต่อการเกิดเชื้อรา และเป็นสาเหตุทำให้กระเบื้องหลุดร่อนบ่อย ๆ ดังนั้นการยาแนวกระเบื้องจะช่วยป้องกันเชื้อโรคและสิ่งสกปรก รวมถึงความชื้นไม่ให้เข้าไปใต้แผ่นกระเบื้องได้

ยาแนวกระเบื้องมีประโยชน์ในเรื่องช่วยปิดรอยบิ่นหรือแนวกระเบื้องเบี้ยว ทำให้บ้านดูเรียบร้อย สวยงาม ป้องกันกระเบื้องระเบิด กระเบื้องแตกร้าว และยังช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกไม่ให้หล่นไปตามซอก ทำความสะอาดง่ายขึ้น ตอนนี้ยาแนวก็มีสีให้เลือกหลากหลายมากขึ้น ตามสีกระเบื้อง ไม่ใช่มีแต่สีขาวอีกแล้ว และนอกจากประโยชน์ด้านการใช้งานแล้ว ยาแนวก็สามารถใช้ตกแต่งได้ เช่น เลือกสียาแนวคนละสีกับสีกระเบื้อง เพิ่มลูกเล่นให้ผนังดูน่าสนใจมากขึ้น

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share