กระเบื้องพอร์ซเลนกับกระเบื้องแกรนิตโต้
แตกต่างกันตรงไหน ?

กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องแกรนิตโต้

เมื่อพูดถึงการสร้างบ้านหรือออกแบบบ้าน กระเบื้องเป็นสิ่งจำเป็นมากในบ้านทุกหลัง ไม่เพียงแค่พื้นเท่านั้น แต่ยังใช้ปูผนัง เคาน์เตอร์ ผนังกันเปื้อน (Backsplash) หรือใช้เป็นกระเบื้องแต่งเสาบ้านได้อีกด้วย จุดประสงค์การใช้งานกระเบื้องต่างกัน เราจึงเห็นกระเบื้องหลายประเภทในตลาดวัสดุก่อสร้าง แต่ถ้าพูดถึงความนิยมลำดับต้น ๆ ในตลาดกระเบื้อง หลายคนคงต้องรู้จักกระเบื้องพอร์ซเลน และกระเบื้องแกรนิตโต้แน่นอน หรือไม่ก็เชื่อว่ามีหลายคนอีกเช่นกันที่ยังแยกความแตกต่างของกระเบื้อง 2 ประเภทนี้ไม่ออก หรือคิดว่าเป็นกระเบื้องชนิดเดียวกันก็มี

ดังนั้นบทความนี้จะมาอธิบายถึงความแตกต่างของกระเบื้อง 2 ตัวนี้กัน นอกจากนี้เรายังมีบทความอธิบายความแตกต่างของกระเบื้องพอร์ซเลนกับกระเบื้องเซรามิคอีกด้วย สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้

กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวและแร่อื่นๆ ผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส จนกระเบื้องมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น เนื้อกระเบื้องจึงมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย ทนต่อการขูดขีด รับแรงกระแทกได้ดี และที่สำคัญเนื้อกระเบื้องพอร์ซเลนมีรูพรุนน้อย ความหนาแน่นสูง ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนมีค่าอัตราการดูดซึมน้ำเพียง 0.05% เวลาโดนน้ำหรือเปียกน้ำแล้วจะไม่ลื่น และไม่มีคราบรอยด่างบนผิวกระเบื้อง เหมาะสมใช้งานในพื้นที่สัญจรทั่วไปหรือใช้ในการปูผนังก็ได้เช่นกัน

เนื้อกระเบื้องพอร์ซเลนนั้นมีทั้งแบบเนื้อเดียว (Homogeneous) maxbet และแบบเนื้อผสม (Heterogeneous) เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งและหนักเหมือนหินจริง แต่มีรูพรุนน้อยกว่าหินจริง จึงช่วยป้องกันความชื้นหรือปัญหาตะไคร่เกาะพื้นได้เป็นอย่างดี ติดตั้งได้ในพื้นที่เปียกได้ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว และนิยมปูพื้นที่สัญจรหรือใช้งานหนั เช่น ปูพื้นทางเดินที่มีคนเดินผ่านบ่อย พื้นโรงจอดรถหรือพื้นนอกบ้าน เป็นกระเบื้องใช้งานได้ครอบคลุมทั้งภายในและภายนอกอาคาร

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิโต้ (Granito Tile) คือ กระเบื้องเซรามิคที่มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วนำไปผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง จนเนื้อกระเบื้องอัดแน่นและขึ้นรูปเป็นเนื้อเดียวกัน CMD368 มีความแข็งแรงเทียบเท่าหินแกรนิต และแข็งแกร่งกว่ากระเบื้องเซรามิคแบบทั่วไป ทนทานต่อการขีดข่วน เปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ (<0.1%) สามารถรับน้ำหนักได้สูง ปูได้ทั้งภายนอก ภายในอาคาร และบริเวณพื้นที่ที่มีการสัญจรทั่วไป กระเบื้องแกรนิตโต้จัดว่าเป็นกระเบื้องแบบเนื้อเดียว (Homogeneous Tile) ที่มีเนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี แต่ผสมสีลงไปในเนื้อดินเผาก่อนนำไปเผา หากถูกกระแทกหรือขีดข่วน ผิวหน้ากับเนื้อกระเบื้องด้านในจะมีสีเดียวกัน

สรุปว่า กระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องแกรนิตโต้ถือว่าเป็นกระเบื้องเซรามิคประเภทหนึ่ง เพราะผ่านกระบวนการเผาขึ้นรูปซึ่งเป็นขั้นตอนพื้นฐานของเครื่องเคลือบดินเผาหรือเซรามิค แต่กระเบื้อง 2 ชนิดนี้จะแตกต่างกันตรงส่วนผสมหลัก กระเบื้องพอร์ซเลนมีส่วนผสมของดินขาวละเอียด ทำให้เนื้อกระเบื้องพอร์ซเลนนั้นมีความละเอียดและรูพรุนน้อย ส่วนกระเบื้องแกรนิตโต้มีผงหินแกรนิตผสมอยู่ เป็นที่มาของชื่อ “แกรนิตโต้” เนื้อกระเบื้องแกรนิตโต้จะมีความแข็งคล้ายหินแกรนิต

กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องแกรนิตโต้

ตารางเปรียบเทียบกระเบื้องพอร์ซเลน vs กระเบื้องแกรนิตโต้

คุณสมบัติ กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องแกรนิตโต้
ส่วนผสม ผลิตจากเนื้อดินเผาผสมดินขาวละเอียดเป็นหลัก แล้วผ่านการเผาที่อุณหภูมิสูงจนขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้องเนื้อแน่น ละเอียด ความหนาแน่นสูง รูพรุนน้อย มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วนำไปเผาด้วยความร้อนสูง จนเนื้อกระเบื้องอัดแน่นและขึ้นรูปเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อแข็งเหมือนหินแกรนิต
ความทนทาน ความทนทานของกระเบื้องพอร์ซเลนถูกจำแนกตามดัชนี PEI ที่ใช้ประเมินผลิตภัณฑ์กระเบื้อง มีเกณฑ์คะแนนระดับ 1-5 (PEI-5 คือ ระดับสูงสุดของความทนทาน) โดย PEI-3 ขึ้นไป เหมาะกับพื้นที่อยู่อาศัย กระเบื้องพอร์ซเลนที่มีค่า PEI สูง จะมีความทนทานเทียบเท่าหินธรรมชาติ สามารถทนแรงกระแทก รอยขีดข่วน และรับน้ำหนักได้หลายพันตัน มีความทนทาน ทนรอยขีดข่วน และรับน้ำหนักได้ดี เพราะผงหินแกรนิตที่ใช้เป็นส่วนผสมในกระเบื้องนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในวัสดุธรรมชาติที่แข็งที่สุดในโลก รองจากเพชร
ดีไซน์สีและลวดลาย สีและลวดลายเลียนแบบวัสดุธรรมชาติ เช่น ลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ ลายไม้ ลายหินทราโวทีน สีกระเบื้องมีต้นแบบมาจากสีของวัสดุจริงที่ทำออกมาใกล้เคียงมาก เน้นสีเอิร์ธโทน เช่น สีขาว ครีม เทา และมีผิวสัมผัสทั้งแบบมันวาว กึ่งมันเงา ผิวด้าน ผิวเนอเชอรัล เพื่อตกแต่งแล้วออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด สีและลายเลียนแบบวัสดุธรรมชาติ เช่น ลายหินแกรนิต หินอ่อน ลายไม้ สีกระเบื้องสีเอิร์ธโทนและผิวสัมผัสทั้งมันวาวและผิวด้าน เน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุจริง
การทำความสะอาด ทำความสะอาดด้วยวิธีแบบเปียกและแบบแห้งได้ โดยใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆ ถูบนกระเบื้องโดยตรงหรือใช้ไม้ม็อบถูดักฝุ่น น้ำจะไม่ซึมลงเนื้อกระเบื้อง ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดรอยด่าง ทำความสะอาดด้วยวิธีแบบเปียกและแบบแห้งได้ ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆ หรือไม้ม็อบ แต่ต้องระวังอย่าให้เปียกน้ำเกินไป เพราะผงหินแกรนิตในเนื้อกระเบื้องจะดูดซึมน้ำ
การดูแลบำรุงรักษา ดูแลบำรุงรักษาง่ายกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับกระเบื้องประเภทอื่น ไม่จำเป็นต้องลงแว็กซ์หรือขัดเงา โดยเฉพาะกระเบื้องผิวมันเงา ไม่ต้องขัดผิวหน้าเป็นระยะ เมื่้อผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน กระเบื้องแกรนิตโต้จะคงสภาพอยู่ได้ยาวนาน เมื่อได้รับการดูแลและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม จำเป็นต้องมีการดูแลร่องยาแนวเป็นระยะและบ่อยครั้งมากขึ้น หากบริเวณที่ปูสัมผัสกับน้ำหรือความชื้นเป็นประจำ
พื้นที่ใช้งาน ปูพื้นและปูผนังตามพื้นที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์ นิยมปูในพื้นที่สัญจรสูง เช่น ทางเดิน ห้องต่าง ๆ หรือพื้นที่เปียก เช่น ห้องน้ำ รอบสระว่ายน้ำ สามารถพบได้ในพื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่สาธารณะ ทั้งภายในและภายนอก หรือพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องครัว โถงทางเดิน และห้องน้ำ
ECO Friendly เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก เนื่องจากกระเบื้องพอร์ซเลนทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่สามารถหาได้ง่ายและมีจำนวนมาก ไม่ใช่ทรัพยากรแบบมีจำกัด อายุการใช้งานยาวนานมากหลายสิปปี หินแกรนิตไม่ถือเป็นทรัพยากรหมุนเวียน แต่เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด มีระยะเวลาในการเกิดหลายร้อยปี ทำให้มีโอกาสที่จะหมดไป และการรอให้เกิดตามธรรมชาติก็ใช้เวลานาน และไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ตารางเปรียบเทียบ
กระเบื้องพอร์ซเลนกับ
กระเบื้องแกรนิตโต้

หัวข้อ กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องแกรนิตโต้
ส่วนผสม มีส่วนผสมของดินขาวละเอียดและแร่ธาตุ เผาที่อุณหภูมิสูง เนื้อแข็งและหนาแน่นสูง รูพรุนน้อย มีอัตราดูดซึมน้ำต่ำ มีส่วนผสมของผงหินแกรนิตผ่านการเผาที่ความร้อนสูง แข็งแรงเทียบเท่าหินแกรนิต รูพรุนน้อย
ความทนทาน ทนต่อการขีดข่วน และรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้ดี ทนต่อการแตกร้าวและรอยขีดข่วนได้ดี
การทำความสะอาด ไม้ถูชุบน้ำผสมน้ำยาแบบอ่อน ๆ ถ้ามีคราบเปื้อนสามารถเช็ดออกได้ง่าย ไม่ทิ้งรอยด่างบนกระเบื้อง ไม้ถูชุบน้ำหมาด ๆ หากมีคราบเปื้อนควรรีบเช็ดออกโดยเร็ว กันคราบซึมเข้าผิวกระเบื้อง
การดูแลบำรุงรักษา กระเบื้องมีผิวมันเงา โดยไม่จำเป็นต้องขัดเงาบนผิวกระเบื้องเป็นประจำ จำเป็นต้องขัดเงาและขจัดคราบ ทำให้ผิวกระเบื้องหมองและด้านขึ้น

กระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องแกรนิตโต้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่เจ้าของบ้านและเจ้าของโครงการนิยมเลือกใช้ กระเบื้องทั้งสองชนิดนี้ มีคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีส่วนผสมของผงแกรนิตทำให้มีความแข็งแกร่งเหมือนหินแกรนิต แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างจำกัด เพราะเป็นทรัพยากรธรรมชาติ ส่วนกระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่หาวัตถุดิบได้ง่าย และมีเนื้อกระเบื้องแข็ง หนาแน่นสูง รูพรุนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องที่มีส่วนผสมของหินจริงอย่างกระเบื้องแกรนิตโต้ และดีไซน์ที่สวยงามสมจริงของลายหินอ่อน ลายหิน และลายไม้ ใช้ตกแต่งภายในและภายนอกอาคารได้หลายสไตล์

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share

https://keshiinjakarta.com/

slot777

https://www.photomalang.com/sbobet/

slot bet kecil

server thailand

bonus new member

slot bet 100

slot server kamboja

slot deposit 10 ribu

joker123

spaceman

slot server thailand