6 ทริคแมทซ์กระเบื้องปูพื้นกับกระเบื้องผนัง
ด้วยตนเองแบบง่าย ๆ

กระเบื้องผนัง กระเบื้องปูผนัง กระเบื้องบุผนัง กระเบื้องพื้น กระเบื้องปูพื้น

แม้ว่าบ้านที่มีสีผนังโด่ดเด่นจะดึงดูดสายตาของแขก แต่ก็อย่าลืมนึกถึงการออกแบบโดยรวมของผนังและพื้นว่ามีความเข้ากันหรือเปล่า ถ้าดีไซน์พื้นและผนังไปคนละทาง บ้านคุณก็อาจดูแปลก ๆ แทนที่จะสวย การออกแบบพื้นและผนังให้เข้ากันคือหัวใจสำคัญของงานตกแต่งภายในเลย คุณอาจเริ่มจากการเลือกใช้โทนสีคล้ายกันหรือเน้นบางจุด เลือกใช้โทนสีตัดกัน สร้างดีไซน์เฉพาะตัว การออกแบบให้ผนังและพื้นมีความเข้ากันจะช่วยให้บ้านทุกหลังมีมู้ดที่ดูกลมกลืน สวยงามลงตัว

และคุณอาจเคยได้ยินแนวคิดว่า “กระเบื้องผนังและกระเบื้องพื้นควรเสริมกัน แต่ไม่ควรดูเข้ากันจนเกินไป เพราะกระเบื้องบุผนังและกระเบื้องปูพื้นที่เข้ากันจะทำให้ห้องดูเล็ก” หรือ “เลือกกระเบื้องตกแต่งผนัง กระเบื้องพื้น ต้องเลือกแผ่นใหญ่เลย ปูแล้วบ้านได้มู้ดหรูหรา ดูแพง” แล้วสรุปแล้วคุณต้องทำตามอันไหน ? เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทำทั้งสองอย่างเลย ดังนั้นในบทความนี้ของเราจึงมาแนะนำทริคหรือเคล็ดลับ Mix & Match ทั้ง 6 ข้อ สำหรับเลือกกระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องปูผนังไปตกแต่งบ้านของคุณกัน

นึกถึง 'ความรู้สึก' โดยรวมของห้อง

การใช้งานในแต่ละห้องนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างมีการกำหนดความต้องการ เพราะว่าแต่ละส่วนของบ้านมักจะมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน มีงานวิจัยที่พบว่า การใช้การออกแบบภายในเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายในห้องนอน สามารถปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้ มันเกี่ยวข้องตั้งแต่ผ้านวม หมอน จนไปถึงของตกแต่งเล็ก ๆ บนผนัง ก็ส่งผลต่อรูปแบบการนอนของเรา คุณอาจเลือกผนังและพื้นที่สีโทนอุ่น เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายเหมาะกับห้องนอนที่เป็นพื้นที่พักผ่อน

ใช้เทคนิคจับคู่สีกระเบื้องผนังและพื้น

แม้ว่าการใส่สีเข้าไปในห้องจะเป็นหนึ่งในวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการทำให้ห้องดูโดดเด่นขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คุณเลือกทาสีผนังหรือพื้นด้วยสีเดียวกันทั้งหมด การเลือกสีโทนสว่างอาจทำให้ดูโปร่ง สบายตาก็จริง แต่ถ้าพื้นและผนังเป็นสีเดียวกัน ห้องนั้นก็อาจได้มู้ดที่ทุกอย่างดูกลืนกันไปหมด ไม่มีจุดดึงดูดสายตาเลย หรือแม้แต่การเลือกสีโทนเข้มมาแต่งห้องก็ด้วย ห้องของคุณจะดูทึบ อึดอัด บรรยากาศอึมครึม แทนที่จะเลือกแค่สีเดียว ลองใช้เทคนิคจับคู่สี ไม่ว่าแบบที่พื้นและผนังสีตัดกันไปเลย หรือโทนสีใกล้เคียงกันถือว่าเป็นไอเดียที่ดีและเห็นผลจริง

เลือกแบบคละไซซ์ก็ดีนะ

แม้ว่ารูปแบบและขนาดของกระเบื้องจะมีอิทธิพลกับมู้ดของห้อง แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเลยคือ คุณไม่จำเป็นต้องเลือกแค่กระเบื้องประเภทใดประเภทหนึ่งหรือเลือกขนาดเดียวกันปูในห้องเท่านั้น การเลือกกระเบื้องปูพื้นแผ่นใหญ่อาจมีเส้นยาแนวน้อยกว่ากระเบื้องแผ่นเล็ก สร้างมุมมองให้ห้องดูกว้างขึ้น หรือเลือกปูกระเบื้องขนาดใหญ่บนพื้นและบุผนังด้วยกระเบื้องแผ่นเล็กก็จะสร้างให้ห้องดูมิติมากขึ้น

ปูด้วยกระเบื้องแผ่นใหญ่

รู้สึกไหมว่า กระเบื้องแผ่นใหญ่ทำให้ห้องของคุณดูกว้างกว่าตอนปูด้วยกระเบื้องแผ่นเล็ก เส้นยาแนวที่น้อยลง ช่วยให้สายตาคุณโฟกัสไปตามเส้นกริด หรือช่องน้อยลง คุณจึงรู้สึกเหมือนว่าห้องกว้างขึ้น กระเบื้องแผ่นใหญ่นั้นให้ความรู้สึกหรูหรา โอ่อ่า ยิ่งใหญ่ ห้องของคุณจึงดูสวยแบบมีระดับ ไม่ว่ากระเบื้องโทนสีอ่อนหรือสีเข้ม ถ้าเป็นกระเบื้องไซซ์ใหญ่ก็เอาอยู่ทุกพื้นที่เลย

อย่าลืมนึกถึงเท็กเจอร์

เพื่อความสวยงามที่ไม่ซ้ำใคร เพิ่มดีเทลให้พื้นและผนัง ลองเลือกกระเบื้องที่มีรูปแบบสีและพื้นผิวที่มีเท็กเจอร์ ผิวสัมผัสของหินธรรมชาติ เช่น หินอ่อน ทราเวอร์ทีน หินชนวน และหินแกรนิต คุณจะเห็นถึงความอัศจรรย์ของสีและพื้นผิวที่แตกต่างกันในวัสดุเหล่านี้ มันให้ความรู้สึกคนละแบบต่างจากกระเบื้องสีเรียบ ๆ คุณอาจเลือกกระเบื้องปูผนังด้วยกระเบื้องลายเทอร์ราซโซ่ที่มีลวดลาย แล้วเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นแบบสีเรียบ พื้นและผนังที่มีเท็กเจอร์ต่างกันนี้เอง กลับสร้างมิติให้กับห้องของคุณได้อย่างสมบรูณ์แบบ

ลองเลือกกระเบื้องรูปทรงอื่น

คุณอาจมีภาพติดตาของกระเบื้องรูปทรงสี่เหลี่ยม หรือเมื่อนึกถึงกระเบื้องก็มีภาพสี่เหลี่ยม ๆ ลอยเข้ามาในหัวแล้ว อันที่จริงนอกจากกระเบื้องสี่เหลี่ยมแล้ว ยังมีกระเบื้องแบบอื่นที่คนนิยมอยู่ไม่น้อยเช่นกัน อย่างเช่น กระเบื้องทรงหกเหลี่ยม กระเบื้องทรงรวงผึ้ง กระเบื้องรูปทรงนี้เมื่อปูพื้น ปูผนัง จะเปลี่ยนให้พื้นหรือผนังดูสดใสและน่าสนใจมากขึ้น หรือเอามาทำเป็นกระเบื้องโมเสคแผ่นเล็ก ๆ ต่างกันหลาย ๆ แบบ ก็สร้างรูปลักษณ์ที่ดูมีชีวิตชีวา มีลูกเล่นที่ลื่นไหล สนุกสนาน เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์อยู่ไม่น้อย

แนวความคิดที่ว่า “กระเบื้องเซรามิคสำหรับผนัง และกระเบื้องพอร์ซเลนสำหรับพื้น” หรือ “กระเบื้องขนาดเล็กวางบนผนัง กระเบื้องขนาดใหญ่วางบนพื้น” เพื่อให้เกิดความชัดเจน คุณสามารถวางกระเบื้องเซรามิคหรือกระเบื้องพอร์ซเลนบนผนังหรือพื้นก็ได้ ผนังและพื้นเองก็สามารถปูกระเบื้องขนาดใหญ่หรือเล็กได้เช่นกัน ดังนั้นการตกแต่งบ้านให้สวย น่าอยู๋ ไม่ใช่แค่กระเบื้องผนัง กระเบื้องพื้นเท่านั้น แต่องค์ประกอบภายในบ้าน ของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กันเลย

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องทั้งหมด ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share