DO & DON’T สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ!!
สำหรับการดูแลกระเบื้องยางให้ดูใหม่อยู่เสมอ

DO & DON’T สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ!! สำหรับการดูแลกระเบื้องยางให้ดูใหม่อยู่เสมอ

ถ้าคุณเป็นคนที่เพิ่งซื้อกระเบื้องยาง LVT มาปูพื้น สิ่งที่ต้องทำหลังจากนี้ คือ การดูแลกระเบื้องยางให้อยู่ในสภาพดี ทำอย่างไรก็ได้ให้พื้นดูเหมือนใหม่ แม้ว่ากระเบื้องยาง LVT จะออกแบบมาให้ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องขัดเงาเหมือนกระเบื้องหรือพื้นไม้ให้ยุ่งยาก แต่ก็ยังมีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าพื้นของคุณยังคงสะอาด ปราศจากรอยข่วน ผิวหน้าเงางาม สีสันและลายไม่ซีดจาง เหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ วันนี้เราจึงมาแนะนำสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ สำหรับการดูแลรักษาพื้นกระเบื้องยาง LVT ของคุณ

DO : ควรทำ

กวาดด้วยไม้กวาดขนนุ่ม ๆ

หนึ่งใน “จุดเด่นของกระเบื้องยาง” คือ ความเงางามที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องอาจทำให้หมองคล้ำและไม่สวยงามได้ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ถ้าอยากให้พื้นดูใหม่ ลองกวาดพื้นด้วยไม้กวาดที่มีขนนุ่มเป็นประจำ เพื่อป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก และไม้กวาดที่มีขนนุ่ม ๆ ยังช่วยลดการเกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวได้ ห้ามใช้ไม้กวาดที่มีก้านแข็งเด็ดขาด

รีบเช็ดคราบสกปรกออกทันที

กระเบื้องยางหรือพื้นไวนิลส่วนมากได้รับการออกแบบให้รองรับสิ่งสกปรกหรือของเหลวที่หกแล้วถูกปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน แล้วอาจทิ้งรอยถาวรไว้ได้ ถ้ามีน้ำหรือคราบสกปรกหกลงพื้นผิวจนเกิดรอย ลองทำความสะอาดพื้นผิวด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ก่อน หากวิธีนี้ไม่สามารถขจัดคราบได้ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นที่เป็นกลาง แล้วถูหรือเช็ดออกด้วยผ้า ห้ามขัดแรง ๆ ด้วยแปรงที่มีขนแข็ง

หมั่นทำความสะอาด ดูแลกระเบื้องยางเป็นประจำ

สิ่งสกปรกที่เปื้อนบนพื้นต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างเร่งด่วน คุณควรทำความสะอาดพื้นเป็นประจำด้วยผ้าถูและใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกลาง เพื่อให้แน่ใจว่าพื้นผิวจะไม่สึกกร่อนไปทีละน้อย หลังจากทำความสะอาดแล้วให้ถูด้วยไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาด ๆ เพื่อขจัดคราบน้ำยาทำความสะอาดพื้น ถ้าไม่ถูอีกครั้ง คราบน้ำยาทำความสะอาด อาจทิ้งรอยด่างไว้ได้

ใส่แผ่นรองขาเฟอร์นิเจอร์

เมื่อเวลาผ่านไป เฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักมากอาจทิ้งรอยบุ๋มไว้บนกระเบื้องยางของคุณ การคลุมขาเฟอร์นิเจอด้วยแผ่นรองขาจะช่วยลดความเสียหายและการสึกหรอบนพื้นที่เกิดจากแรงกดของขาเฟอร์นิเจอร์ได้ และถ้าจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักมากให้ใช้แผ่นไม้อัดมารอง ซึ่งช่วยให้คุณลากสิ่งของที่มีน้ำหนักมากได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการทำลายกระเบื้องยาง

วางพรมเช็ดเท้าตามทางเข้า

คุณจำเป็นต้องมีพรมเช็ดเท้าสำหรับทางเข้าหลักทั้งหมดในบ้านของคุณ ซึ่งรวมถึงประตูหลังและประตูด้านข้างและประตูหน้า เป็นวิธีง่ายๆ ในการจำกัดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อาจติดมากับรองเท้า เศษฝุ่นเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้พื้นสกปรก ดูหมอง พรมเช็ดเท้านอกจากจะเป็นของแต่งบ้านแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยปกป้องพื้นของคุณได้

DON'T : ไม่ควรทำ

ใช้ไม้กวาดที่มีขนแปรงแข็ง

การกวาดพื้นด้วยไม้กวาดเป็นวิธีที่ง่ายในการกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพื่อให้กระเบื้องยางของคุณยังคงรูปลักษณ์ที่สวยงามและอยู่ในสภาพดี แต่เรื่องที่ต้องระวังนิดหน่อย อย่าใช้ไม้กวาดที่มีขนแปรงแข็งหรือก้านแข็ง เพราะก้านแข็ง ๆ จะทำให้เกิดรอยบนกระเบื้องยางได้ และหากคุณกำลังดูดฝุ่น อย่าลืมทำอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้พื้นเป็นรอย

ใส่รองเท้าที่มีส้นแหลมคมเดินบนพื้น

รองเท้าสามารถทิ้งรอยหรือแม้กระทั่งรอยบุบบนกระเบื้องยาง LVT ของคุณได้ โดยเฉพาะรองเท้าส้นสูง ซึ่งแรงกดลงจะอยู่ตรงกลางส่วนเล็ก ๆ ของส้นรองเท้า หากเป็นไปได้ให้พยายามถอดรองเท้า เมื่อเดินบนพื้นที่ปูด้วยกระเบื้องยางหรือเปลี่ยนไปใช้รองเท้าที่มีพื้นรองเท้านุ่มแทน อย่างเช่น สลิปเปอร์

ใช้น้ำยาถูพื้นแบบแรง

น้ำยาทำความสะอาดพื้นที่เป็นกลางเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลรักษาพื้นผิวให้สวยงามยาวนาน ควรหลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่มีฤทธิ์กัดกร่อนที่อาจทำให้พื้นกระเบื้องมัวหมองได้หากใช้เป็นประจำ เป็นเรื่องง่ายที่จะหาน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่ออกแบบมาสำหรับพื้นกระเบื้อง LVT โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้คุณรักษาพื้นให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ได้นานขึ้น

ล้างหรือถูพื้นแบบเปียก

เมื่อคุณกำลังถูหรือเช็ดคราบสกปรกบนพื้นด้วยน้ำยาทำความสะอาดอยู่นั้น คุณต้องแน่ใจว่าอย่าให้พื้นเปียกโชกจนเกินไป ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ไม่ควรเทน้ำลงบนพื้นโดยตรงเด็ดขาด หากคุณเทน้ำหรือล้างพื้นด้วยน้ำแบบเปียก น้ำจะซึมเข้าไปในระหว่างรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหามากมายตามมาแน่นอน เช่น น้ำจะทำลายกาวที่ยึดแผ่นกระเบื้องกับพื้นด้านล่าง การยึดเกาะลดลง สุดท้ายพื้นก็จะพองตัวหรือหลุดร่อนออกมานั่นเอง

ใช้น้ำยาขัดเงาหรือลงแว็กซ์

คุณอาจคิดว่าการขัดแว็กซ์เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาความเงางามบนพื้นผิวกระเบื้องยาง แต่ที่จริงแล้ว ไม่ใช่!! ในความเป็นจริงนั้นมันส่งผลในทางตรงกันข้ามเลย กระเบื้องยาง LVT ส่วนมากมีการเคลือบแบบใสไว้ชั้นด้านบนสุด เพื่อสร้างความเงางามอยู่แล้ว การไปขัดเงาหรือลงแว็กซ์ซ้ำจะไปทำลายชั้นเคลือบเดิม หรือแย่สุดแว๊กซ์ที่ลงไปไม่เกาะติดแผ่นกระเบื้องยาง หลุดออกมาเสียเปล่า ๆ แต่ถ้าอยากลงแว็กซ์ก็ให้ซื้อน้ำยาขัดเงาแบบไม่มีแว็กซ์แทน ซึ่งจะคืนความเงางามให้กับพื้น โดยไม่ทำให้พื้นเสียหายหรือทิ้งคราบใด ๆ ไว้

การดูแลรักษากระเบื้องยาง LVT ให้อยู่ในสภาพดีนั้น สามารถใช้การทำความสะอาดแบบทั่วไปได้เลย แนะนำว่าหลีกเลี่ยงน้ำยาหรือการขัดถูแบบแรง ๆ สักหน่อย เพราะสิ่งนี้จะไปทำลายชั้นเคลือบด้านบนที่เป็นตัวสร้างความเงางาม สวยงามให้กับพื้น และอย่าใช้การล้างหรือเทน้ำไปบนพื้นโดยตรงเด็ดขาด ใช้แค่ไม้กวาดหรือไม้ถูพื้นแบบหมาด ๆ ก็เพียงพอแล้ว หรือจะใช้พวกเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กก็ได้ เพียงเท่านี้พื้นของคุณก็จะสะอาด ดูเหมือนใหม่ ไม่มัวหมองแล้ว

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องยาง LVT ลายไม้ ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share