กระเบื้องยาง LVT กับ พื้นไม้ลามิเนต อันไหนดีกว่ากัน ?

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนต และ กระเบื้องยาง LVT เป็นหนึ่งในวัสดุปูพื้นเช่นเดียวกัน หลายคนคงเคยได้ยินหรือคุ้นกับลามิเนตมาก่อน แต่สำหรับปัจจุบันแล้ว ความต้องการที่ผู้บริโภคเปลี่ยนไปและเทคโนโลยีการผลิตก้าวหน้าขึ้น ในตลาดวัสดุปูพื้นจึงต้องมีวัสดุแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นมา อย่างเช่น กระเบื้องยาง LVT ลายไม้ นั่นเองตอนนี้เป็นวัดสุปูพื้นแถวหน้าเลยก็ว่าได้ เจ้าของบ้านหรือคอนโดที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะเลือกวัสดุปูพื้นแบบไหนไปใช้ปูพื้น พื้นไม้ลามิเนต หรือ กระเบื้องยาง LVT จะเลือกแบบใดดี ?

วันนี้เราเลยรวบรวมข้อมูลและสรุปความแตกต่างของวัสดุปูพื้นทั้ง 2 ประเภทนี้ไว้ มาดูว่า วัดสุปูพื้นแต่ละแบบมีดีไซน์สวยงามมากน้อยแค่ไหน ใช้งานได้ทนทานหรือเปล่า กันน้ำและความชื้นได้หรือไม่ ดูแลและทำความสะอาดง่ายแค่ไหน รวมถึงถ้าเป็นคนชอบแต่งบ้านเอง วัสดุแบบใดที่ปูง่าย ไม่ต้องเรียกช่าง ?

ก่อนเข้าเนื้อหาสำคัญ ก็มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุปูพื้นทั้ง 2 ประเภทแบบคร่าว ๆ ก่อน ทำความเข้าใจสักนิดหน่อย

พื้นไม้ลามิเนต คืออะไร

ลามิเนต (Laminate) คือ รูปแบบกระบวนการผลิตวัสดุด้วยการนำวัตถุดิบดั้งเดิมมาซ้อนทับ บีบอัด หรือประกอบกันจนเกิดเป็นวัสดุใหม่ เช่น กระจกลามิเนตหรือพื้นลามิเนต ส่วนพื้นไม้ลามิเนตนั้นทำมาจากไม้หรือเศษไม้เหลือทิ้งที่นำมาผ่านกระบวนการบีบอัดขึ้นรูป แล้วปิดผิววัสดุด้วยลายไม้เลียนแบบธรรมชาติ สามารถติดตั้งง่าย ไม่จำเป็นต้องตอกตะปูหรือติดกาว

กระเบื้องยาง LVT คืออะไร

กระเบื้องไวนิลหรือกระเบื้องยาง LVT (Luxury Vinyl Tile) กระเบื้องยางชนิดหนึ่งที่นิยมปูในบ้านหรือคอนโด เป็นกระเบื้องยางที่มีดีไซน์สวยงาม ลวยลายเลียนแบบวัสดุธรรมชาติได้สมจริง เช่น ลายหิน ลายไม้ ลายหินอ่อนและคอนกรีต ตามท้องตลาดมี 2 แบบ คือ แบบติดกาวและแบบคลิ๊กล็อก ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมลองเข้าไป อ่านบทความเกี่ยวกับกระเบื้องยาง LVT เพิ่มเติม ได้จากที่นี่เลย

กระเบื้องยาง LVT และพื้นไม้ลามิเนต เป็นวัสดุปูพื้นสังเคราะห์ที่ได้รับความนิยม ถึงแม้พื้นลามิเนตจะถูกใช้งานมาก่อน ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุมกว่าเดิม จึงมีการผลิตกระเบื้องยาง LVT ขึ้นมา เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการวัสดุปูพื้นที่มีความพิเศษมากขึ้น และใช้งานได้หลากหลาย ในบทความนี้เราจึงมาอธิบายความแตกต่างของประเด็นต่าง ๆ เช่น ดีไซน์ ความทนทาน กันน้ำ การดูแลรักษา และการติดตั้ง

ดีไซน์และความสวยงาม

ถ้าพูดกันถึงเรื่องดีไซน์ วัสดุแบบใดที่ตรงตามความชอบของคุณ ?

เริ่มต้นด้วยดีไซน์ของกระเบื้องยาง LVT กับพื้นไม้ลามิเนตนั้น ค่อนข้างสวยงาม และมีความใกล้เคียงกับวัสดุจริง เนื่องจากทั้ง 2 อย่าง ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ จึงสามารถเลียนแบบลวดลายและสีของวัสดุธรรมชาติได้อย่างสมจริง เช่น ลายไม้ ลายหินและลายหินอ่อน พูดตามจริงแล้ว เราไม่สามารถบอกได้ว่าวัสดุแบบไหนสวยกว่ากัน แต่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านหรือเจ้าของอาคารมากกว่า ว่าจะชอบดีไซน์วัสดุชนิดไหนมากกว่ากัน

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

ความทนทาน

เมื่อคุณลงทุนในบ้านหรืออาคารของคุณแล้ว แล้วต้องการความคุ้มค่า วัดสุใดที่จะใช้งานได้ยาวนานที่สุด?

กระเบื้องยาง LVT และพื้นลามิเนตนั้น ใช้กระบวนการผลิตและโครงสร้างวัสดุที่คล้ายคลึงกัน คือ มีชั้นสึกหรอ ชั้นพิมพ์ลาย และชั้นฐาน แต่มีส่วนผสมหรือองค์ประกอบแตกต่างกันไป

พื้นไม้ลามิเนต: โดยทั่วไปทำมาจาก HDF หรือแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูงที่สร้างจากไม้เนื้อแข็งรีไซเคิล มีความเสี่ยงโดนปลวกกัดแทะได้ นอกจากนี้พื้นลามิเนตมักเกิดรอยเวลาที่ต้องรับน้ำหนักจากวัตถุที่มีลักษณะแหลมคม เช่น ส้นรองเท้าส้นสูง พื้นลามิเนตนั้นทำมาจากไม้อัดแข็ง ทำให้มันไม่สามารถกันน้ำได้ เมื่อโดนน้ำเป็นเวลานานจะเกิดการบวมน้ำหรือพองตัวขึ้น จึงไม่แนะนำให้ปูหรือติดตั้งในบริเวณที่มีความชื้นสูงหรือสถานที่ที่มีโอกาสโดนน้ำ เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร และห้องครัว แนะนำควรติดตั้งพื้นลามิเนตในพื้นที่แห้ง อย่าง ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นมากกว่า

กระเบื้องยาง LVT: กระเบื้องยางที่ชั้นกลางผลิตมาจาก PVC และมีชั้นกันสึก (Waer Layer) หนา 0.3 – 0.5 มม. สำหรับรองรับแรงกระแทกและรอยขีดข่วนจากการใช้งาน เช่น ล้อรถเข็นและส้นรองเท้า ซึ่งกระเบื้องยาง LVT จะทนรอยขีดข่วนได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นกันสึกและลักษณะการใช้งาน นอกจากนี้กระเบื้องยาง LVT มีชั้นเคลือบ PU ป้องกันรังสียูวีและกันน้ำได้ 100% ช่วยให้ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับปูบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น ร้านอาหาร ห้องครัว หรือห้องน้ำ

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

กันน้ำและความชื้น

ถ้าต้องปูพื้นในห้องที่มีน้ำและความชื้นสูง วัสดุชนิดใดถึงจะไม่บวมน้ำ ไม่พองตัว ?

พื้นไม้ลามิเนต: ส่วนใหญ่ใช้แกนแผ่นใยไม้อัดที่ทำมาจากไม้ เมื่อโดนน้ำจึงนิ่มและบวมน้ำ แกนไม้อัดนี้จะไม่กลับคืนขนาดเดิมหลังจากแห้งแล้ว บางครั้งชั้นกันสึกและชั้นพิมพ์ลายก็มีโอกาสหลุดลอก หากถูกแช่น้ำเป็นเวลานาน เมื่อพื้นลามิเนตชำรุดเสียหายจากน้ำ จึงต้องรื้อและเปลี่ยนพื้นไม้ลามิเนตใหม่เท่านั้น ไม่สามารถซ่อมแซมหรือแก้ไขบางส่วนได้ ควรหลีกเลี่ยงใช้พื้นลามิเนตปูพื้นห้องน้ำหรือบริเวณพื้นที่เปียก

กระเบื้องยาง LVT: ผลิตจาก PVC ที่มีคุณสมบัติกันน้ำและความชื้นได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้กระเบื้องยาง LVT สามารถโดนน้ำหรือปูในพื้นที่มีความชื้นสูงได้อย่างไม่มีปัญหา แม้เปียกน้ำก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ อีกทั้งเมื่อแห้งแล้ว วัสดุก็กลับมาเหมือนเดิม ไม่มีการพองตัวหรือรอยคราบใด ๆ เกิดขึ้นกับกระเบื้องยาง LVT จึงเป็นวัสดุปูพื้นที่กันน้ำได้อย่างแท้จริง ปูพื้นได้ทุกพื้นที่

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

การดูแลรักษาและทำความสะอาด

วัสดุแบบไหน ทำความสะอาดง่ายกว่ากัน?

พื้นไม้ลามิเนต: ควรทำความสะอาดด้วยวิธีการแบบแห้ง เช่น ไม้กวาดหรือไม้ถูพื้นแบบแห้ง หากคุณต้องการทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตแบบเปียก คุณควรใชไม้ถูพื้นแบบหมาดที่ไม่ชุ่มน้ำจนเกินไป เพราะน้ำนั้นไม่ดีกับพื้นลามิเนตสักเท่าไหร่ อาจปัญหาสีหรือลายหลุดลอก ถ้าเผลอโดนน้ำเป็นเวลานาน เมื่อเกิดการชำรุดขึ้นมาจริง ๆ เวลาจะซ่อมแซ่มก็ทำได้ยาก ต้องเปลี่ยนพื้นใหม่เท่านั้น

ระเบื้องยาง LVT: การดูแลรักษาและทำความสะอาด คือ จุดแข็งเลยก็ว่าได้ เพราะกระเบื้องยาง LVT สามารถถูด้วยไม้ถูแบบเปียกหรือแบบแห้งได้สบาย หากจำเป็นก็สามารถที่จะขัดถูแรง ๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไปได้

แม้ว่าทั้งพื้นไม้ลามิเนตและกระเบื้องยาง LVT จะทำความสะอาดได้ง่าย แต่กระเบื้องยาง LVT จะมีข้อได้เปรียบตรงที่สามารถทำความสะอาดได้ตั้งแต่การกวาดด้วยไม้กวาดแห้งไปจนถึงการถูแบบเปียกกระเบื้องยาง LVT จึงเป็นวัสดุปูพื้นเหมาะสำหรับอาคารหรือพื้นที่สาธารณะที่มีคนใช้งานเยอะ ต้องทำความสะอาดพื้นที่ตลอดเวลา อีกทั้งต้องทำได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

การติดตั้ง

อันไหนสะดวกกว่า ถ้าลงมือติดตั้งเอง ทั้งเจ้าของบ้าน DIY และผู้รับเหมา?

พื้นไม้ลามิเนต: ใช้วิธีการติดตั้งแบบคลิกล็อค (Click Lock) โดยที่ลิ้นของไม้กระดานแผ่นหนึ่งจะถูกติดเข้ากับร่องของไม้กระดานอีกแผ่นที่อยู่ติดกัน โดยที่ไม่ต้องใช้กาวหรือตะปูในการยึดแต่อย่างใด จากนั้นจะปูต่อกันไปจนเต็มพื้นที่ บริเวณที่ปูต้องเรียบเสมอกัน ถ้าพื้นที่ไม่เรียบ เมื่อเดินอาจจะรู้สึกยวบยาบหรือเกิดเสียงตอนเดินได้

กระเบื้องยาง LVT: มีทั้งแบบติดกาว (Dry Back) ที่ใช้กาวทาทั่วแผ่น แนะนำให้ใช้ช่างปูพื้น เพื่อป้องกันปัญหาอากาศแทรกตัวเข้าไปตอนปูพื้น สาเหตุของกระเบื้องยางหลุดร่อน และการติดตั้งแบบคลิกล็อค (Click Lock) ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก การติดตั้งแบบนี้จะใช้การยึดแผ่นกระเบื้องยางด้วยลิ้นแบบเดียวกับพื้นลามิเนต แต่การตัดแผ่นกระเบื้อง LVT จะทำได้ง่ายกว่า สามารถกรีดหรือตัดง่าย ๆ ด้วยคัตเตอร์ได้ กระเบื้องยาง LVT จึงกลายเป็นวัสดุปูพื้นยอดฮิต สำหรับเจ้าของบ้านหรือคอนโดที่ชอบแต่งบ้านแบบ DIY สามารถปูพื้นได้เอง ไม่ต้องเรียกช่าง

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

ถ้าไม่แน่ใจว่าจะเลือกวัสดุแบบใดปูในห้องหรือพื้นที่ต่าง ๆ สามารถดูได้จากตารางด้านล่างนี้ที่เราสรุปมาให้แล้ว โดยอ้างอิงกจากคุณสมบัติของวัสดุปูพื้นทั้ง 2 ประเภท

พื้นไม้ลามิเนตนั้นไม่ค่อยถูกกับพื้นที่เปียกเท่าไหร่ เพราะมันทำมาจากไม้อัดแข็งที่ดูดซึมน้ำ จนเกิดปัญหาบวมน้ำได้ง่าย และยังไม่ถูกกับบริเวณที่มีการสัญจรหนาแน่นอย่างออฟฟิศที่ต้องรองรับผู้คนตลอด โดยเฉพาะส้นรองเท้าแหลม ๆ

แต่สำหรับกระเบื้องยาง LVT จะได้เปรียบตรงที่เป็นวัสดุปูพื้นที่ไม่ดูดซึมน้ำ เพราะทำมาจาก PVC จึงกันน้ำได้ ปูในพื้นที่เปียกได้ ทำความสะอาดก็ง่าย จึงใช้ในพื้นที่พลุกพล่านได้

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

เปรียบเทียบพื้นที่ติดตั้งระหว่างกระเบื้องยาง LVT กับพื้นไม้ลามิเนต

กระเบื้องยาง LVT กระเบื้องไวนิล กระเบื้องยางแบบแผ่น พื้นลามิเนต พื้นไม้ลามิเนต

เปรียบเทียบพื้นที่ติดตั้งระหว่างกระเบื้องยาง LVT กับพื้นไม้ลามิเนต

หลังจากที่ดูข้อมูลเหล่านี้แล้ว คุณคงเริ่มตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกวัสดุปูพื้นแบบไหนไปปูพื้น ระหว่างกระเบื้องยาง LVT หรือพื้นไม้ลามิเนต ตอนตัดสินใจเลือกซื้ออาจมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น ราคา ความคุ้มค่า ความทนทานของวัสดุทั้ง 2 ประเภทนี้ รวมถึงข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไป คุณสามารถเลือกตามความเหมาะสมหรือความต้องการได้ แต่ถ้าคุณสนใจกระเบื้องยาง LVT และอยากดูสินค้าของเรา สามารถดูได้จากตัวอย่างสินค้าด้านล่างนี้

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องยาง LVT ลายไม้ ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share