กระเบื้องระเบิด ปัญหาใหญ่ประจำบ้าน!!

สำหรับคนที่มีบ้านแล้วเจอปัญหาในบ้านเยอะมากมาก แต่ที่เจอได้บ่อยก็คือ กระเบื้องแตกระเบิด เมื่อตื่นเช้ามา มองไปแล้วเห็นว่า ทำไมวันนี้พื้นมันนูนแปลกๆ จังเลยนะ หรือเห็นเศษกระเบื้องแตกตรงมุมห้อง ความรู้สึกเจ็บจี๊ด มันแล่นเข้าหัวอย่างรวดเร็ว งานเข้าล่ะ อันที่จริงปัญหานี้มันป้องกันได้นะ มารู้จักมันเสียหน่อย และดูวิธีป้องกันไว้

กระเบื้องระเบิด คืออะไร

กระเบื้องปูพื้นที่ดันกันจนโก่งตัวขึ้น สุดท้ายก็แตกออกหรือหลุดร่อนออกมา อาจเกิดบางบริเวณของพื้นบ้าน สาเหตุที่ทำให้กระเบื้องแตกระเบิดนั้น เพราะโครงสร้างใต้พื้นกระเบื้องเกิดการยืดหรือหดตัว ส่วนมากแล้วเกิดได้จากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง เช่น เย็นลงและร้อนขึ้น แผ่นกระเบื้องจึงเคลื่อนตัวตามโครงสร้างที่มันยึดเกาะอยู่ อาจขยายตัวขึ้นจนไปเบียดแผ่นข้างๆ หรือหดตัวลง ทำให้เกิดการระเบิดหรือแตกร้าวตามมา

กระเบื้องระเบิด

สาเหตุของปัญหากระเบื้องแตกหรือระเบิด

อุณหภูมิ

ปัญหากระเบื้องแตกหรือระเบิดจากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิต่ำ (เย็น) และอุณหภูมิสูง (ร้อน) มีผลต่อการเกิดการยืด – หดของวัสดุปูพื้นโดยตรง ความเย็นทำให้เกิดการหดตัว และความร้อนทำให้เกิดการขยายตัว โดยกาวซีเมนต์กับพื้นคอนกรีตมีความหนาแน่นใกล้เคียงกัน แต่กระเบื้องมีความหนาแน่นสูงกว่าวัสดุทั้งสอง ทำให้พื้นคอนกรีต กาวซีเมนต์ และกระเบื้องเกิดการยึดหรือหดตัวในอัตราที่ไม่เท่ากัน จนเกิดปัญหากระเบื้องแตกร้าวหรือโก่งตัว

วิธีปูกระเบื้อง

วิธีปูกระเบื้องคือ ต้นเหตุของกระเบื้องแตกร้าวหรือเกิดการระเบิด เราสามารถป้องกันปัญหาได้จากจุดนี้เช่นกัน ปัญหากระเบื้องแตก อาจเกิดจากการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา โดยช่างจะใช้ปูนผสมทรายป้ายเป็นจุดๆ ใต้แผ่นกระเบื้อง ไม่ได้ทาไปทั่วแผ่นกระเบื้อง ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องกับพื้น อากาศไหลเข้าไปแทรกระหว่างวัสดุทั้ง 2 ชนิดจนไม่ได้ยึดเกาะกันอย่างแน่นหนาพอ เมื่อเกิดการยืดหดตัวขึ้น กระเบื้องจึงแตกร้าวและระเบิดในที่สุด

ร่องยาแนว

หากปูกระเบื้องแบบไม่เว้นร่องยาแนวหรือปูชิดเกินไป เมื่ออุณหภูมิร้อนขึ้น กระเบื้องจะเกิดการขยายตัว ดันกันเอง จนแตกระเบิด ทุกครั้งที่ปูกระเบื้องควรเว้นร่องยาแนวเผื่อไว้ ป้องกันการเกิดปัญหา กระเบื้องแต่ละชนิดจะมีการยืดและหดตัวที่ต่างกัน ถ้ากระเบื้องทั่วไปควรเว้นร่องยาแนว 3-5 มิลลิเมตร และกระเบื้องพอร์ซเลนเว้นอย่างน้อย 2-3 มิลลิเมตร

กระเบื้องระเบิด

การป้องกันปัญหา

วิธีป้องกันปัญหา ต้องเริ่มที่วิธีปูกระเบื้อง ไม่ควรปูแบบซาลาเปาเด็ดขาด ควรใช้ปูนรองกระเบื้องให้เต็มแผ่น แล้วทาปูนกาวประสานอีกที ซึ่งเป็นปูนซีเมนต์ผสมสารช่วยเพิ่มการยึดเกาะ คุณสมบัติดีกว่าปูนซีเมนต์ธรรมดา หรือใช้การปูกระเบื้องแบบเปียก ทาปูนให้เต็มแผ่น ลดช่องว่างและเพิ่มการยึดเกาะ ที่สำคัญ ถ้าต้องปูพื้นใหม่ อย่าลืมสกัดเศษปูนเก่าออกจากพื้น เพื่อปรับระดับพื้นให้เหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะของกระเบื้องชุดใหม่

กระเบื้องระเบิด

ที่มาภาพ : https://www.tileshop.com/resources/how-to-lay-tile

คุณอาจต้องจริงจังกับการหาช่างปูกระเบื้องที่มีฝีมือ หรือต้องลงมือคุมงานกระเบื้องด้วยตนเอง เป็นงานจุกจิก หรือกลัวมีปัญหากับช่าง มันอาจเป็นงานที่เหนื่อยมากหน่อย แต่ก็คุ้มค่า เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา

คุณสามารถเข้าไป ดูกระเบื้องพอร์ซเลนทั้งหมด ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share