ทำไมคนนิยมเลือกกระเบื้องลายหินอ่อน 60x120 ซม.
สำหรับใช้แต่งบ้านกัน ?

กระเบื้องลายหินอ่อน 60x120 ซม.

กระเบื้องที่จำหน่ายอยู่ท้องตลาดมีหลายขนาด หลายไซซ์ให้เลือก อย่างเช่น 30×60 ซม., 60×60 ซม, 60×90 ซม, 80×80 ซม. และ 60×120 ซม. และยังมีกระเบื้องชิ้นเล็ก กระเบื้องโมเสค 15×15 ซม. อีกด้วย กระเบื้องแต่ละขนาดตามที่ยกตัวอย่างมานี้ถูกผลิตให้รองรับกับเรื่องการติดตั้งตามพื้นที่ต่าง ๆ ประเภทกระเบื้อง และเรื่องดีไซน์ความสวยงามอีกด้วย

สำหรับกระเบื้องลายหินอ่อนถือว่าเป็นดีไซน์กระเบื้องที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ลวดลายหินอ่อนที่มีความพริ้วไหวของเส้นลายต่อเนื่องกัน คือ เสน่ห์อันน่าหลงใหลของดีไซน์นี้ เราเลยมักเห็นกระเบื้องลายหินอ่อนในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 60×120 ซม. ที่ดูโมเดิร์นเข้ากับยุคสมัย มีความหรูหราอยู่ในตัว แล้วทำไมกระเบื้องลายหินอ่อนขนาด 60×120 ซม. จึงเป็นที่นิยมมากขนาดนี้? มาหาคำตอบกันด้วย 3 เหตุผลเหล่านี้

1. ไซซ์ใหญ่ สวยกว่าเดิม

กระเบื้องลายหินอ่อนมีจุดเด่นที่ลวดลายเป็นเส้นต่อเนื่องกันไปทั่วแผ่น เพื่อไม่เป็นการทำลายความสวยงามของเส้นสายเหล่านี้ การเพิ่มขนาดกระเบื้องให้มีความยาวมากขึ้นจึงเป็นการช่วยให้ลายหินอ่อนดูทรงพลังมากขึ้น กระเบื้องลายหินอ่อน 60×120 ซม. หรือขนาดใหญ่จะทำให้ปริมาณร่องยาแนวน้อยลง เห็นความต่อเนื่องของลายกระเบื้องมากขึ้น กระเบื้องแผ่นใหญ่จึงเป็นตัวช่วยเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้นกว่าเดิม มุมมองของห้องดูกว้างขวาง ได้บรรยากาศมากขึ้น ลดช่องว่าง ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า ‘พื้นที่จริงไม่เปลี่ยนแปลง แต่พื้นที่การมองเห็นได้ขยายออกไปอย่างแท้จริง’

2. ทรงพลังยิ่งขึ้น

ในบ้านของคุณ ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกก็เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้านที่แสดงถึงรสนิยมของเจ้าของบ้าน บางครั้งสิ่งที่ปรากฏสู่สายตา ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีบรรยากาศภายในที่มีความแข็งแกร่ง หนักแน่น ทรงพลังแอบแฝงอยู่ด้วย กระเบื้องหินอ่อนขนาดใหญ่นั้นเหมาะมากสำหรับปูผนังและพื้นบ้าน เพื่อเป็นสิ่งที่สะท้อนความรู้สึกของความแข็งแกร่งและทรงพลังแก่พื้นที่และผู้ที่อยู่ภายในห้องนั้น

3. เล่นกับแพทเทิร์นปูกระเบื้องได้

หากพูดถึงเรื่องการวางแพทเทิร์นกระเบื้องหรือปูกระเบื้องตามเลย์เอาท์ต่าง ๆ ด้วยขนาดความกว้างยาว 60×120 ซม.  สามารถเพิ่มลูกเล่นหรือวางแพทเทิร์นได้มากขึ้น ดีไซเนอร์สามารถวางแพทเทิร์นกระเบื้องและใส่ไอเดียเพิ่มเข้าไป เช่น แบบตาราง แบบออฟเซ็ต แบบทแยงมุม หรือแบบแรนดอม

แบบตาราง (Grid) – เรียบง่าย แต่ยืดหยุ่น

รูปแบบการปูกระเบื้องทั่วไปและเรียบง่ายที่สุด กระเบื้องถูกวางเป็นเส้นตรง เพื่อให้แนวของยาแนวมีลักษณะแบบตาราง ตามความยาวและความกว้างของพื้นที่ การวางแบบนี้ทำให้พื้นที่ดูกว้างขวาง และสร้างความรู้สึกเรียบง่ายที่ไม่มีใครเทียบได้

แบบออฟเซ็ต (Offset) – เพิ่มมิติให้พื้นและผนัง

กระเบื้องหินอ่อน 60×120 ซม. เป็นขนาดกระเบื้องที่เหมาะสมที่สุดสำหรับรูปแบบออฟเซ็ต ซึ่งไม่จำเป็นต้องดัดแปลงเพิ่มเติมเลย โดยวางแผ่นกระเบื้องแถวถัดไปให้เยื้องกับแถวก่อนหน้า ประมาณครึ่งหนึ่งของแผ่นกระเบื้องแถวก่อนหน้าแนะนำว่าควรใช้การจัดวางแบบออฟเซ็ตในพื้นที่หรือห้องขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถสร้างมุมมองที่ยืดหยุ่นและดูมีมิติมากขึ้น

แบบแรนดอม (Random) - ใส่ไอเดียได้ไม่จำกัด

กระเบื้องหินอ่อนขนาด 60×120 ซม. จะถูกวางแบบอิสระ โดยไม่มีการเรียงลำดับ ไม่มีการวางให้เป็นรูปทรงหรือรูปร่างใดเลย อารมณ์แบบว่า แกะกระเบื้องออกมาจากกล่องก็หยิบมาแบบสุ่ม ๆ แล้ววางต่อกันไปเรื่อย ๆ การปูแบบนี้ทำให้พื้นที่มีดีไซน์หลากหลาย เป็นความสวยงามแบบไม่ตั้งใจ เน้นใส่ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ทำให้พื้นที่ทั้งหมดมีความยืดหยุ่นและอิสระยิ่งขึ้น

กระเบื้องลายหินอ่อน 60x120 ซม.

ในแง่ของเทคโนโลยีการผลิตแผ่นกระเบื้องขนาด 60×120 ซม. ถือว่าเป็นนวัตกรรมและความก้าวหน้า เมื่อเทียบกับกระเบื้องขนาด 60×60 ซม. และ 80×80 ซม. กระเบื้องขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสอาจจะทำให้มองแล้วรู้สึกถึงความเป็นกรอบ มีขอบเขต ดูแคบตามรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ในขณะที่กระเบื้องขนาด 60×120 ซม. ทำให้มุมมองภายในบ้านดูกว้างขึ้น มอบภาพลักษณ์ที่ดูทันสมัย

ไม่ใช่แค่เรื่องดีไซน์ดูโมเดิร์นของกระเบื้องขนาด 60×120 ซม. ที่ค่อนข้างพิเศษเท่านั้น แต่กระเบื้องลายหินอ่อนไซซ์นี้ยังทำลายข้อจำกัดของกระเบื้องทรงสี่เหลี่ยมแบบเมื่อก่อน และสร้างความก้าวหน้าอย่างมากในเรื่องของกระบวนการผลิต เพราะกระเบื้องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าบ่งบอกได้ถึงความเหนียวของเนื้อวัสดุที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษ จนสามารถอัดแน่นขึ้นรูปเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าได้

กระเบื้องลายหินอ่อน 60x120 ซม.

ลายหินอ่อนที่สวยงามและมีเสน่ห์อยู่แล้ว เมื่อถูกถ่ายทอดลงบนแผ่นกระเบื้องขนาด 60 x 120 ซม. ก็ยิ่งสะท้อนความสวยงามของลายหินอ่อนให้ดูสง่างามและโด่ดเด่นมากขึ้น ไม่ต้องใช้ทฤษฎีหรือหลักการอะไรมาอ้าง แค่ใช้สายตามองดูก็รู้สึกเลยว่า กระเบื้องลายหินอ่อน หากจะดึงความสวยงามของลายหินอ่อนออกมาได้ดีที่สุด ต้องเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่เท่านั้น

คุณสามารถ ดูกระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อน ขนาด 60 x 120 ซม.  ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share