ข้อดีของการปูกระเบื้องแบบเว้นระยะห่าง
ระหว่างแผ่นกระเบื้อง

ปูกระเบื้อง เว้นระยะร่องยาแนว

เชื่อหรือไม่ว่า ช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างแผ่นกระเบื้องนั้นสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการปูกระเบื้องพื้นและผนัง ช่องว่างเล็ก ๆ เหล่านี้ เป็นตัวช่วยป้องกันกระเบื้องระเบิด กระเบื้องแตกร้าวได้จริง หากปูกระเบื้องโดยไม่เว้นช่องว้างแล้วล่ะก็ คงเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะไม่เจอกับกระเบื้องระเบิดตามมา ถ้าคุณปูกระเบื้องแล้วไม่ได้เว้นร่อง แล้วไม่เจอกระเบื้องระเบิด คุณคือคนที่โชคดีสุด ๆ

เจ้าของบ้านหลายคน มีความลังเลต่อการเว้นร่องกระเบื้องด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น เชื่อว่าการปูกระเบื้องแบบไม่มีเว้นร่องนั้นดูแล้วสวยงามกว่า ผนังและพื้นดูเรียบเนียบและเป็นระเบียบมากกว่า หรือเชื่อว่ากระเบื้องปูแบบไร้รอยต่อได้ เชื่อว่ารอยต่อจะเป็นแหล่งสะสมของเศษผงและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทำความสะอาดยาก นี่เป็นตัวอย่างเหตุผลเกี่ยวกับการเว้นระยะร่องกระเบื้อง แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเว้นระยะร่องกระเบื้องให้มีช่องว่างสัก 1-3 มม. นั้นมีความจำเป็นมาก นอกเหนือจากเว้นระยะสำหรับยาแนวกระเบื้องแล้ว ยังมีประโยชน์หลายเรื่องตามประเด็นด้านล่างนี้

ต้านทานต่อการขยายตัวและหดตัว

กระเบื้องปูพื้น เช่น กระเบื้องพอร์ซเลนและกระเบื้องเซรามิกจะมีปัญหาเรื่องการขยายตัวจากความร้อนและการหดตัวจากความเย็น เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิหรือความชื้น กระเบื้องและปูนซีเมนต์ที่ยึดติดกับพื้นอยู่จะมีการขยายตัวและหดตัวพร้อมกัน หากไม่มีรอยต่อหรือเว้นช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องไว้ เมื่อกระเบื้องเกิดการขยายตัว มันจะไม่มีพื้นที่เหลือมารองรับการขยายตัวที่เกิดขึ้น ทำให้ไปเบียดกระเบื้องแผ่นข้าง ๆ จนสุดท้ายกระเบื้องก็จะโก่งตัวหรือแตกร้าว

กลบขอบปูกระเบื้องไม่เท่ากัน

กระบวนการผลิตกระเบื้องนั้น มีโอกาสเกิดความคลาดเคลื่อนได้ ผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกมานั้น ย่อมไม่สมบรูณ์ 100% เช่น ขนาด ความยาว มุมฉาก ความตรงของขอบ และการเบี่ยงเบนเล็กน้อย สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นข้อผิดพลาดปกติที่ยอมรับได้ เมื่อนำกระเบื้องไปปูพื้นและผนัง เราจะเห็นแผ่นกระเบื้องที่ไม่บรรจบกัน แนวกระเบื้องไม่ตรง แต่ปัญหาพวกนี้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเว้นร่องกระเบื้องแล้วใช้การยาแนวกระเบื้องเข้ามาช่วย เพื่อให้งานปูกระเบื้องดูสวยงามและเรียบร้อยมากขึ้น เหมือนเป็นการเก็บงาน

รองรับการปรับปรุงโครงสร้างอาคาร

อาคารหรือสถาปัตยกรรม เมื่อเวลาผ่านจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น พื้นและผนังมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ ไม่ว่าเกิดจากโครงสร้างอาคารที่เกิดจากขยับตัว หรือสภาพแวดล้อมเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้วัสดุก่อสร้างภายในอาคารนั้นได้รับผลกระทบไปด้วย เช่น อุณหภูมิสูงขึ้น กระเบื้องเกิดการขยายตัว หรือแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ทำให้โครงสร้างอาคารเกิดการสั่นสะเทือน กระเบื้องจะเกิดการดึงรั้งหรือขยับตัวตามมา เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น จึงต้องมีการเว้นช่องว่างหรือยาแนวเผื่อไว้ สำหรับรองรับแรงสั่นสะเทือนที่ถูกส่งมายังกระเบื้องแต่ละแผ่น เพราะกระเบื้องเป็นของแข็ง หนาแน่นสูง มีโอกาสแตกร้าวได้ง่าย

สะดวกต่อการซ่อมแซมในภายหลัง

เมื่อมีกระเบื้องบางแผ่นชำรุดขึ้นมา ทำให้ต้องทำการเปลี่ยนกระเบื้องออกไป ตอนลงมือเลาะแผ่นกระเบื้องที่ชำรุดออกนั้น ด้วยการกระเทาะกระเบื้อง ถึงแม้ว่าคุณจะทุบแค่กระเบื้องแผ่นที่พัง แต่แรงสั่นสะเทือนจากกระเบื้องแผ่นนั้นก็จะถูกส่งต่อไปยังกระเบื้องแผ่นที่อยู่ข้าง ๆ เช่นเดียวกัน กระเบื้องแผ่นที่อยู่ด้านข้างก็จะได้รับแรงกระแทกทางอ้อมมาด้วย อาจทำให้เกิดรอยร้าว ดังนั้นการเว้นช่องว่างจึงจำเป็น เพื่อช่วยลดความเสียหายที่จะถูกส่งไปหากระเบื้องแผ่นอื่น เมื่อมีการซ่อมแซ่มกระเบื้อง

เมื่อปูกระเบื้อง ไม่ว่าจะพื้นหรือผนัง สิ่งสำคัญเลยคือ "ต้องเว้นช่องว่างหรือร่องยาแนวประมาณ 1-3 มม. ทุกครั้ง" ถึงแม้คุณอยากได้กระเบื้องที่ดูเรียบ เหมือนไร้รอยต่อ แต่เราแนะนำว่าการเว้นร่องกระเบื้องจะช่วยลดปัญหากระเบื้องระเบิด กระเบื้องโก่งตัวจนแตกร้าวได้จริง เพราะช่องว่างนี้ มันมีไว้เผื่อตอนกระเบื้องขยายตัวและหดตัว ซึ่งเกิดขึ้นจริงถ้าบ้านไหนปูกระเบื้อง ไม่ใช่แค่กระเบื้องพอร์ซเลน แต่ยังรวมกระเบื้องเซรามิค กระเบื้องดินเผาด้วย

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share