เปรียบเทียบคุณสมบัติ
ไม้สังเคราะห์ WPC และไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

วัสดุทดแทนไม้จริงอย่างไม้สังเคราะห์ WPC และไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ นับว่าเป็นวัสดุประเภทไม้สังเคราะห์ที่คนนิยมอยู่ไม่น้อยเลย นอกจากจุดเด่นเรื่องความทนทาน กันความชื้น ไม่มีปลวกกัดแทะ และการดูแลรักษาง่ายที่ง่ายกว่าไม้จริงแล้ว และเทคโนโลยีการผลิตที่สูงขึ้น สีสันและลายไม้จึงถูกออกแบบและสร้างได้สมจริงมากขึ้น ไม้เทียมจึงถูกนำไปใช้ตกแต่งหรือใช้ก่อสร้างตามอาคารได้ไม่ต่างกับไม้จริงเลย

แต่ความจริงแล้ว ไม้สังเคราะห์ทั้ง 2 ชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร แม้เป็นไม้เทียมเหมือนกัน แต่ WPC และไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ใช้ส่วนผสมหลักต่างกันอย่างชัดเจน โดยมีประเด็นที่ต่างกันอย่างชัดเจนอยู่หลายประเด็น เพื่อให้คุณมองเห็นความแตกต่างของไม้เทียม 2 ชนิดนี้ได้ง่ายขึ้น และตอนใช้งานจริงจะได้ตัดสินใจถูกต้อง หรือลอง อ่านเพิ่มเติมเรื่อง ไม้เทียม WPC คืออะไร? หากมีข้อสงสัยต่อวัสดุทดแทนไม้จริงอันนี้

ส่วนผสมหลัก

ไม้เทียม WPC มีส่วนผสมของแป้งไม้ (Wood flour) 55% , ผงแร่ทัลก์ (Talcum) 10% และโพลิเมอร์พลาสติก (PP หรือ PE) 35% แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดนี้มารวมกัน ก่อนนำไปผ่านกระบวนการขึ้นรูป จนได้วัสดุที่มีความแข็งแรง เหนียวยืดหยุ่น กันน้ำ และน้ำหนักเบา ตามคุณสมบัติทั่วไปของพลาสติก

ส่วนไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ (60% – 75%), เส้นใยอะคริลิก (1% – 4%), ทรายละเอียด (1% – 4%), ผงหินปูนขาว (5% – 20%), เยื่อกระดาษแข็งเหลือทิ้ง (3% – 12%) และสารเติมแต่งพอลิเมอร์บางชนิด ผ่านกรรมวิธีอัดแท่งและอบเพื่อให้ได้ขนาดต่าง ๆ ตามการใช้งาน จนได้วัสดุเนื้อแข็ง ดูดซึมน้ำต่ำ และมีน้ำหนักมาก แต่ข้อเสียคือ เมื่อทำมาจากปูนซีเมนต์ ทำให้มีความเปราะและแตกหักง่าย เมื่อถูกกดทับหรือรับแรงกระแทกที่รุนแรง ไม่เหมาะสำหรับงานส่วนโครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนัก

ส่วนผสมของไม้เทียม WPC

ไม้เทียม ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ส่วนผสมของไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement)

เนื้อวัสดุ

ไม้สังเคราะห์ WPC เนื้อวัสดุมีลักษณะแข็ง เนื้อแน่นเหนียว วัสดุมีความยืดหยุ่นสูง อัตรายืดหดตัวคงที่ และไม่ดูดซึมน้ำ ตามคุณสมบัติพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถขึ้นรูปได้หลายรูปทรง เช่น ไม้พื้น ไม้ระแนง ไม้ผนัง และไม้แผ่น ดัดแปลงหรือประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายแบบ

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นมีเนื้อแข็ง แต่เปราะง่าย ดูดซึมน้ำต่ำ เนื่องจากทำมาจากปูนซีเมนต์จึงมีน้ำหนักมาก อาจต้องระวังไม่ให้ถูกกดทับหรือกระแทกบริเวณขอบมากเกินไป ป้องกันวัสดุพังเสียหาย

CASA Wood ไม้สังเคราะห์ WPC ไม้เทียม WPC

ไม้เทียม WPC

ไม้ทเียม ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

สีและลายไม้

การขึ้นรูป WPC จะผสมสีลงไปในวัสดุ เนื้อวัสดุจะมีสีอยู่ในตัว ไม่ได้เกิดจากการทาสีหรือเคลือบใด ๆ เลย หากสังเกตที่เนื้อวัสดุจะเห็นลายเสี้ยนไม้ในเนื้อวัสดุผสมอยู่ ทำให้ ไม้สังเคราะห์ WPC มีสีและลายไม้ใกล้เคียงไม้จริงเป็นอย่างมาก เวลาเกิดรอยขีดข่วนบนเนื้อไม้ WPC เนื้อวัสดุข้างในที่ปรากฏให้เห็นจะเป็นสีเดียวกับพื้นผิวภายนอก

ต่างจากไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่สีและลายไม้เกิดจากการพิมพ์ลายหรือทาสี ความสมจริงของลวดลายขึ้นอยู่กับฝีมือของช่าง ที่สำคัญหากมีรอยขีดข่วนบนเนื้อวัสดุ ลวดลายจะถูกลบหายไป และเห็นรอยถลอกบนเนื้อปูนซีเมนต์ข้างใต้

ไม้สังเคราะห์ WPC ไม้เทียม WPC

ไม้เทียม WPC

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

การติดตั้ง

การติดตั้งไม้เทียมทั้ง 2 ชนิดนี้ต้องยึดกับส่วนโครงสร้างเหมือนกัน มีการประกอบโครงไว้สำหรับติดตั้ง จากนั้นประกอบหรือวางไม้เข้าไป และใช้สกรูยึดเพิ่มความแน่นหนากับส่วนโครงตามหลักการก่อสร้างทั่วไป โดยที่การติดตั้งไม้ WPC สามารถติดตั้งได้เลย ไม่จำเป็นต้องขัดหน้าไม้หรือทาสีไม้ให้เสียเวลา และสามารถเข้าใช้งานพื้นที่ได้ทันที ไม่ต้องรอทาสีเหมือนไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ต้องปล่อยให้สีแห้งก่อนถึงจะเข้าใช้งานได้

เศษผงและฝุ่นจากการตัดไม้

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ผลิตจากปูนซีเมนต์ เมื่อตัดหรือเลื่อยไม้จะมีฝุ่นละอองขนาดเล็กของปูนซีเมนต์ฟุ่งกระจาย ฝุ่นซีเมนต์ที่มีขนาดเล็กเหล่านี้ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เมื่อสูดดมเข้าไป ขณะที่ไม้เทียม WPC เศษผงหรือขี้เลื่อยจากการตัดไม้จะมีลักษณะเป็นเศษผงเล็ก ๆ คล้ายเกล็ดพลาสติก ไม่มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก ตอนทำความสะอาดพื้นที่หลังติดตั้งเสร็จก็ทำได้สะดวก และรวดเร็วกว่า

CASA Wood ไม้สังเคราะห์ WPC ไม้เทียม WPC

ไม้เทียม WPC

ไม้เทียม ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

นอกเหนือจากคุณสมบัติที่พูดไปแล้ว คุณสมบัติอย่างเช่น กันความชื้นและไม่เกิดเชื้อรา ไม่มีปัญหาไม้บวมน้ำหรือดูดซึมน้ำ ไร้ปลวกและแมลงกัดแทะ ไม่ลามไฟ และค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาต่ำ ทั้งไม้เทียม WPC และไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นมีความสามารถที่เหมือนกัน ตอบโจทย์การใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่าไม้จริง เพื่อความเข้าใจง่าย เราจึงนำมาสรุปและเปรียบเทียบความแตกต่างด้วยภาพด้านล่างนี้

เปรียบเทียบ ไม้สังเคราะห์ wpc กับไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ตารางเปรียบเทียบไม้เทียม WPC กับไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

เปรียบเทียบ ไม้สังเคราะห์ wpc กับไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ตารางเปรียบเทียบไม้เทียม WPC กับไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ถึงแม้วัสดุทั้ง 2 ชนิดจะเป็นไม้เทียมที่มาแก้ปัญหายุ่งยากของไม้จริงเหมือนกัน แต่เห็นชัดเลยว่า ไม้ WPC จะมีความน่าสนใจในเรื่องความเหนียว ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ความสมจริงของสีและลายไม้ มากกว่าไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ สำหรับ CASA Wood ไม้สังเคราะห์ของเรานั้นเป็นวัสดุที่รับประกันเรื่องดีไซน์ที่สมจริงของสีและลายเสี้ยนไม้ ตลอดจนความทนทานของวัสดุที่ทนแดด ทนฝน ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ทุกพื้นที่

คุณสามารถเข้าไป ดูสินค้าไม้สังเคราะห์ WPC ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share