5 ทริคง่าย ๆ สำหรับเลือกสีกระเบื้องปูพื้นให้สวยถูกใจ

สีและพื้นผิวของกระเบื้องนั้น เป็นตัวกำหนด มู้ดแอนด์โทน (Mood & Tone) ของห้องเลยก็ว่าได้ ตอนนี้ดีไซน์กระเบื้องปูพื้นนั้นมีหลากหลาย ทั้งสี ลวดลาย รูปทรง ผิวสัมผัส มีให้เลือกหลายแบบตามที่คุณอยากได้เลยล่ะ ถ้าจะเลือกสีหรือเลือกดีไซน์แบบไหนที่จะเอาไปปูห้อง ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันสักนิดว่า ก่อนที่ตัดสินใจเลือกสีกระเบื้องนั้น ต้องสังเกตโทนห้องที่จะเอากระเบื้องไปปูก่อนว่าเป็นโทนไหน เข้มหรืออ่อน ? และคุณอยากให้ห้องมีมู้ดแบบไหน รวมถึงความมากน้อยของการสัญจรหรือการใช้งานในห้องนั้น ๆ ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาแนะนำทริคที่ช่วยให้คุณเลือกสีกระเบื้องได้ถูกใจ สำหรับเอาไปใช้ตกแต่งห้องในบ้านของคุณกัน

ขนาดห้อง

สิ่งแรกที่คุณต้องนึกถึงตอนเลือกสีกระเบื้อง คือ ขนาดของห้องที่คุณจะนำกระเบื้องไปปู สีกระเบื้องปูพื้นมีบทบาทสำคัญที่จะกำหนดความรู้สึกภายในห้องหรือพื้นที่ของคุณ หากคุณมีห้องกว้างขนาดใหญ่ ควรเลือกกระเบื้องปูพื้นโทนสีเข้มหรือสีโทนร้อน เช่น สีดำ สีเทา สีน้ำตาล หรือโทนสีเข้มและโทนสีที่อบอุ่นอื่น ๆ maxbet จะให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายแก่พื้นที่ของคุณ และทำให้ห้องของคุณดูเล็กลง

ในทางกลับกัน ถ้าคุณมีพื้นที่หรือห้องขนาดเล็ก ลองเลือกกระเบื้องโทนสีอ่อนหรือสีธรรมชาติ เช่น สีขาว สีครีมหรือสีเบจ สีโทนนี้เป็นสีคลาสสิคที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศโปร่งโล่งแก่พื้นที่ของคุณ เฉดสีโทนสว่างและสีอ่อน สามารถช่วยให้คุณรู้สึกว่า ห้องของคุณมีขนาดใหญ่กว่าที่เป็นจริง

สีกระเบื้องปูพื้นเฉดสีอ่อน เช่น สีครีมและสีพาสเทล สามารถทำให้ห้องขนาดเล็กดูใหญ่ขึ้นได้ สีกระเบื้องอ่อน ๆ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับห้องน้ำ ห้องรับแขกหรือโถงทางเดินแคบ ส่วนสีกระเบื้องโทนสีเข้ม สีเทา สีดำ สีน้ำตาลแดง และโทนสีกรมท่าจะดูดีที่สุดในพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น ห้องครัวที่มีแปลนอาคารแบบเปิดโล่ง และมีแสงสว่างเพียงพอ

สีกระเบื้องปูพื้น

ความเข้ากันของสี

หลายคนอาจเลือกกระเบื้องสีเดียวปูพื้น แต่ก็มีบางคนชอบความแปลกใหม่ อยากได้ดีไซน์แบบแฟชั่นจัด ๆ มาแต่งห้อง แนะนำว่าให้ลองใช้เทคนิคจับคู่สีดู เผลอ ๆ อาจได้พื้นบ้านสวย ๆ มาก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น การเลือกโทนสีที่ตัดกันเล็กน้อย สามารถช่วยปกปิดสิ่งสกปรกบนพื้นของคุณได้ สำหรับพื้นที่ที่มีการสัญจรไปมาอย่างหนัก ให้ลองผสมและจับคู่สีเทา สีขาว และสีน้ำตาล เพื่อสร้างความน่าสนใจให้พื้นที่

การจับคู่สีกระเบื้องปูพื้นกับสีของผนังและการตกแต่งที่มีอยู่นั้น tencon2022.org อย่าลืมนึกถึงสิ่งที่คุณต้องการ หากคุณกำลังพยายามสร้างพื้นที่ที่มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยพลังงานจำนวนมาก ให้ลองเลือกสีกระเบื้องที่ตรงข้ามกับการตกแต่งที่มีอยู่ของคุณ และถ้าอย่างให้ทุกอย่างออกมาดูสงบ ผ่อนคลาย ให้เลือกกระเบื้องปูพื้นในเฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีผนังของคุณแทน

ผิวสัมผัส (Texture)

ห้องที่มีคนเดินพลุกพล่านควรเลือกกระเบื้องปูพื้นที่มีลายจุด เพื่อช่วยพลางคราบสกปรกและรอยขีดข่วนที่มาจากใช้งาน กระเบื้องที่มีลายจะช่วยกลบรอยต่าง ๆ บนแผ่นกระเบื้องได้ดี เช่น กระเบื้องเทอร์ราซโซ่ (Terrazzo) หรือกระเบื้องลายหินขัดที่มีลายเป็นจุด ๆ จากเศษหินในกระเบื้องที่สร้างภาพลักษณ์ให้ห้องดูสดใสและแฝงความน่ารัก ลองเลือกกระเบื้องเทอร์ราซโซ่ที่มีการผสมผสานระหว่างสีน้ำตาล สีน้ำตาล และสีครีม โทนสีกลาง ๆ ในบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น เช่น ทางเข้า ห้องครัว และห้องน้ำ หรือสีกระเบื้องที่ผสมผสานระหว่างเฉดสีเทาและสีขาวที่แตกต่างกัน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมสำหรับตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านบริเวณอื่น 

พื้นที่การใช้งาน

กระเบื้องปูพื้นได้รับการออกแบบมาให้รองรับการใช้งานที่หลากหลาย แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่ส่งผลต่อการเลือกสี แต่ก็มีเรื่องบางอย่างที่คุณควรทำเสมอ เช่น ห้องครัวเป็นห้องสำคัญของบ้านทุกหลัง แนะนำให้ใช้สีโทนเย็นสำหรับกระเบื้องปูพื้นห้องครัว เช่น สีเบจ ครีม สีขาว และกระเบื้องสีเทา สีน้ำเงิน สีฟ้า เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับห้องน้ำ ช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่น และถ้าอยากสร้างความรู้สึกโปร่งสบายและเปิดโล่ง ให้เลือกกระเบื้องปูพื้นสีโทนกลางหรือเฉดสีอ่อนที่ทำให้รู้สึกกว้างขวาง สบายตา

สำหรับพื้นที่อยู่อาศัยและห้องนอน คุณสามารถเลือกกระเบื้องปูพื้นสีใดก็ได้ตามที่คุณต้องการได้เลย หรือแม้แต่พวกกระเบื้องลายไม้ก็เข้าได้ดีกับห้องพวกนี้ ลายไม้ที่ดูอบอุ่น สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ช่วยสร้างบรรยากาศสบาย ๆ เหมาะกับพื้นที่พักผ่อน ปัจจุบันกระเบื้องลายไม้มีให้เลือกตั้งแต่สีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม และช่วยให้บ้านของคุณดูเป็นธรรมชาติอีกด้วย

และสุดท้าย สำหรับบริเวณลานบ้าน โถงทางเดิน และพื้นที่กลางแจ้ง ควรใช้กระเบื้องปูพื้นสีกลางๆ เพื่อเสริมสภาพแวดล้อมโดยรอบ พื้นที่เหล่านี้มีความพิเศษ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องเลือกสีกระเบื้องให้เข้ากับสภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศโดยรอบ

ประเภทกระเบื้องนั้น ไม่มีผลต่อการเลือกสีกระเบื้องเช่นเดียวกัน ตอนนี้กระเบื้องประเภทต่าง ๆ ก็มีลวดลายและสีที่ทำออกมากได้สวยงามและสมจริงมากขึ้น คุณสามารถเลือกได้ตามใจชอบหรือสั่งทำขึ้นมาใหม่ก็ได้ ประเภทกระเบื้องนั้นจะเกี่ยวกับความเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่า เช่น กระเบื้องเซรามิกเคลือบกันรอยเปื้อน เหมาะปูบนเคาน์เตอร์หรือผนังห้องน้ำและห้องครัว กระเบื้องพอร์ซเลนหนาแน่นสูง ทนต่อการขีดข่วนได้ดีเหมาะกับงานปูพื้น และดูดซึมน้ำต่ำ ใช้ปูพื้นห้องน้ำหรือห้องครัวได้

มีหลายปัจจัยที่คุณต้องพิจารณาเมื่อเลือกสีกระเบื้องปูพื้น อย่างแรกให้พิจารณาขนาดห้องที่คุณกำลังจะนำกระเบื้องไปปู กระเบื้องปูพื้นสีโทนร้อนและสีเข้มจะเข้าได้ดีกับห้องขนาดใหญ่ ในขณะที่กระเบื้องปูพื้นสีสว่างและโทนเย็นจะเหมาะกับห้องขนาดเล็กมากกว่า และอย่าลืมว่าคุณจะใช้ปูในห้องไหน ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ หรือพื้นลานบ้าน เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

คุณสามารถ ดูข้อมูลเพิ่มเติมของกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share