5 จุดเด่นของกระเบื้องพอร์ซเลนที่ไม่ได้มีแค่ดีไซน์สวย

กระเบื้องพอร์ซเลน

ผู้คนเริ่มสนใจงานดีไซน์และการออกแบบอาคารหรือพื้นที่อยู่อาศัยให้สวยงามมากขึ้น บ้านหรืออาคารที่ตกแต่งอย่างสวยงามกลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจสำหรับใครหลาย ๆ คน นอกจากเรื่องสถาปัตยกรรมภายนอกแล้ว การตกแต่งภายในส่วนผนังและพื้นก็เป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้อาคารได้ เจ้าของอาคารเองจึงใส่ใจในการเลือกกระเบื้องที่จะมาใช้ปูพื้นและผนัง

กระเบื้องที่ใช้ปูพื้นและผนังมีหลายประเภท สำหรับกระเบื้องพอร์ซเลนก็กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มนักออกแบบและเจ้าของบ้าน ความต้องการของบุคคลเหล่านี้แตกต่างกัน บางคนต้องการดีไซน์สวยงาม บางคนต้องการความทนทานในการใช้งานเป็นหลัก หรือสนใจในเรื่องราคาและความคุ้มค่าเป็นพิเศษ และด้วยความต้องการที่แตกต่างกันนี้เอง จึงเป็นส่วนที่ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนถูกผลิตขึ้นมา เพื่อรองรับความต้องการเหล่านี้ ดังนั้นเราจึงมาพูดถึงคุณสมบัติของกระเบื้องพอร์ซเลนกัน

แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย

กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวและแร่อื่น ๆ อีกมากมาย ถูกนำไปผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส จนกระเบื้องขึ้นรูปและมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น เนื้อกระเบื้องแข็งและแน่น มีความทนทานสูง ทนต่อการสึกหรอ การขีดข่วน การบิ่น และการแตกร้าว ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น เหมาะกับการใช้งานในเชิงพาณิชย์ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า และธุรกิจอื่นๆ เพราะไม่ต้องเปลี่ยนพื้นใหม่เป็นเวลาหลายสิบปี

ดูดซึมน้ำต่ำ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนแตกต่างจากวัสดุปูพื้นอื่น ๆ คือ คุณสมบัติกันน้ำและความชื้น เรียกได้ว่าเป็นกระเบื้องที่สามารถกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์ เพราะจากกระบวนการผลิตที่นำกระเบื้องไปเผาที่อุณหภูมิสูงทำให้เนื้อกระเบื้องที่ได้นั้นมีลักษณะเนื้อแน่น ไม่มีรูพรุน กระเบื้องพอร์ซเลนจึงมีค่าอัตราการดูดซึมน้ำเพียง 0.05% ซึ่งน้อยมากถ้าเทียบกับกระเบื้องชนิดอื่น เหมาะเป็นวัสดุปูพื้นที่จะนำไปใช้ในบริเวณที่มีแนวโน้มโดนน้ำหรือความชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นขอบสระว่ายน้ำ ช่วยป้องกันการลื่นล้มและปัญหาเชื้อรา

กระเบื้องพอร์ซเลน

ใช้งานได้หลากหลาย

กระเบื้องพอร์ซเลนไม่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมน้ำ นำไปติดตั้งในพื้นที่เปียกหรือภายนอกตัวอาคารได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องฝนและน้ำ ใช้เป็นกระเบื้องปูห้องน้ำหรือห้องครัวได้ และเนื้อกระเบื้องที่มีลักษณะแข็ง ไม่แตกง่าย จึงเหมาะที่จะนำไปปูพื้นในบริเวณที่มีการใช้งานบ่อย เช่น ทางเดินหรือพื้นที่มีการสัญจรหนาแน่น กระเบื้องพอร์ซเลนจึงเป็นกระเบื้องที่ครอบคลุมการใช้งานได้ทุกพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

ดีไซน์สวยสมจริง

กระเบื้องพอร์ซเลนสามารถขึ้นรูปได้หลากหลายขนาด ไม่ว่าแผ่นเล็กจนถึงแผ่นใหญ่ คุณสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับงานของคุณได้ และกระเบื้องพอร์ซเลนมีลวดลายหลากหลาย เช่น ลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ ลายหินทราโวทีน และลายไม้ สามารถเลียนแบบวัสดุปูพื้นแบบดั้งเดิมได้ทุกประเภท จนแทบจะแยกไม่ออกจากของจริง กระเบื้องพอร์ซเลนจึงได้เปรียบเรื่องดีไซน์หลากหลายและสมจริงมากกว่ากระเบื้องเซรามิค

ดูแลรักษาง่าย

กระเบื้องในปัจจุบันถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อคราบสกปรกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นคราบโคลนหรือฝุ่นผงต่าง ๆ ที่ปลิวมาจากภายนอก เศษอาหารหกหล่นในห้องครัว หรือแม้แต่งานศิลปะบนพื้นผนังจากฝีมือเด็ก ๆ ที่ต้องแอบมาขีดเขียนไว้สักที่ ดังนั้นกระเบื้องพอร์ซเลนที่มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำต่ำและผิวหน้าที่เรียบเนียน จึงเป็นส่วนที่ทำให้การทำความสะอาดสะดวกมากขึ้น ไม่มีปัญหาเชื้อราจากความชื้นฝังตัวอยู่ในแผ่นกระเบื้อง และไม่จำเป็นต้องขัดเงาหรือลงแว็กซ์เหมือนพื้นไม้หรือหินอ่อนจริง

กระเบื้องพอร์ซเลน

จากเหตุผลเหล่านี้ทำให้กระเบื้องพอร์ซเลนได้ถูกพูดถึงมากพอๆ กับกระเบื้องหินอ่อนหรือกระเบื้องเซรามิค หากจะนึกถึงการปูพื้นและผนัง กระเบื้องพอร์ซเลนจึงกลายมาเป็นอีกตัวเลือกสำคัญ ด้วยคุณสมบัติแข็งแกร่ง ทนทาน ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร คุณภาพกับราคาสมเหตุสมผล ดูแลรักษาก็ง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือนกับวัสดุธรรมชาติอย่างหินอ่อนหรือพื้นไม้ ลวดลายสวยงามและหลากหลาย นำไปใช้ตกแต่งอาคารได้หลายสไตล์

คุณสามารถ ดูและเลือกกระเบื้องพอร์ซเลน ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share