กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อนกับหินอ่อน ต่างกันอย่างไร

งานปูพื้นบ้านหรือผนังจะเป็นส่วนที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก วัสดุที่จะเอามาปูนอกจากความทนทานแล้ว เรื่องความสวยงามก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้บ้านออกมาสวยงามสมบูรณ์แบบที่สุด หินอ่อนถือว่าเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ด้วยลวดลายที่สวย ดูหรูหรา พริ้วไหวเป็นเอกลักษณ์ จึงได้รับความนิยมอยู่เสมอ แต่ในขณะเดียวกัน กระเบื้องลายเลียนแบบหินอ่อนธรรมชาตินั้นก็ได้รับความนิยมไม่แพ้หินอ่อนจริงเลย หลายคนที่กำลังลังเลว่าจะเลือกหินอ่อนหรือกระเบื้องลายหินอ่อน วันนี้เรามีข้อมูลของวัสดุแต่ละชนิดมาบอก เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

หินอ่อน

หินอ่อนถือว่าเป็นวัสดุธรรมชาติที่ใช้มาตั้งแต่สมัยอดีต ยกตัวอย่างสมัยกรีก-โรมัน ที่ประติมากรรมหรือสถาปัตยกรรมจะสร้างขึ้นมาจากหินอ่อน สะท้อนภาพลักษณ์ที่ดูสวยงาม หรูหรา ยิ่งใหญ่ บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของยุคสมัยได้ นอกจากภาพลักษณ์ที่ดูหรูหราแล้ว หินอ่อนยังแข็งแกร่ง ทนทาน มีอายุอยู่ได้หลายร้อยปี ผลงานศิลปะสมัยอดีตที่ทำจากหินอ่อนยังคงมีให้ชมในปัจจุบัน แม้จะผ่านมาเป็นร้อยปี

ถึงแม้หินอ่อนจะถือว่ามีความแข็งแรงในระดับนึง แต่ปัญหาหลักๆ ที่หินอ่อนมักเจออยู่เสมอเลยก็คือ เกิดรอยด่างได่ง่ายเพราะเนื้อหินอ่อนมีการดูดซึมน้ำสูง เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ดูรักษายาก ต้องใช้ความระมัดระวังสูง ต้องทำอย่างถูกวิธี การดูแลหินอ่อนนั้น ใช้น้ำยาและต้องมีการขัดหน้าหินทุก 2-3 ปี เวลาหินอ่อนมีรอยด่างและมีเงาสะท้อนเหมือนหมอก ไม่มันวาวเหมือนเดิม

หินอ่อนเป็นวัสดุที่เกิดจากธรรมชาติ ถือว่าเป็นวัสดุที่ทดแทนไม่ได้ หินอ่อนจึงมีราคาสูง และความจริงที่ว่าหินอ่อนให้สัมผัสที่เย็น คนจึงชอบที่จะนำไปปูพื้นหรือผนัง ทำให้บ้านมีความเย็นสบาย โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวพื้นห้องที่ปูด้วยหินอ่อนจะมีความเย็นเป็นอย่างมาก แนะนำว่าควรนำหินอ่อนเอาไปปูเป็นผนังห้องจะเหมาะสมกว่า

**ภาพประกอบบทความจาก Pinterest

กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อน

กระเบื้องลายหินอ่อน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเจ้าของบ้านที่อยากปูพื้นหรือผนังด้วยหินอ่อน แต่กังวลเรื่องการดูแลรักษาที่ยุ่งยาก กลัวรอยด่าง และอยากลดค่าใช้จ่าย กระเบื้องลายหินอ่อนจึงเป็นอีกตัวเลือกที่เจ้าของบ้านเริ่มหันมาใช้ทดแทน เนื้อกระเบื้องจะเป็นกระเบื้องพอร์ซเลน แล้วพิมพ์ลายหินอ่อนที่ใกล้เคียงลายหินอ่อนจริงลงไปบนแผ่นกระเบื้อง โดยมีลวดลายและสีให้เลือกเยอะ

กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อนนั้นมีคุณสมบัติของกระเบื้องพอร์ซเลนที่มีการดูดซึมน้ำต่ำต่างจากหินอ่อนที่ดูดซึมน้ำสูงจนมักเกิดรอยด่างจากน้ำได้ง่าย กระเบื้องพอร์ซเลนจึงดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ไม่มีปัญหารอยด่าง และในปัจจุบันมีนวัตกรรมการผลิตกระเบื้องในรูปแบบผิวสัมผัสที่หลากหลาย ทั้งผิวเงา ผิวด้าน หรือแม้แต่ผิวกันลื่น จึงนำไปใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ปูพื้นได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หลายคนจึงหันมาใช้ปูพื้นหรือผนังแทนหินอ่อน เพื่อลดปัญหายุ่งยากในการดูแลรักษา

หินอ่อนและกระเบื้องลายหินอ่อน ถือว่ามีจุดเด่นเฉพาะตัว เจ้าของบ้านบางคนอาจชอบในความหรูหราของหินอ่อน ก็อาจเลือกใช้หินอ่อนปูพื้น แต่ก็มีบางส่วนที่มองไปถึงความคุ้มค่าก็จะมองหากระเบื้องที่ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลลงไปได้ เพราะบ้านหลังหนึ่งนั้นจะต้องใช้พักอยู่อาศัยไปอีกนาน ในปัจจุบันนั้นค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาบ้านหนึ่งหลังนั้นสูงมาก เจ้าของบ้านกลุ่มนี้ก็จะมองหากระเบื้องชนิดอื่นที่จะมาช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปได้บ้าง

คุณสามารถเข้าไป ดูสินค้าทั้งหมด ที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้าผ่านทาง Line @casaroccathailand

Like & Share